วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บงชูร์ ‘ยูโร’ ซัลโว 30 ล้าน

สวัสดีคุณผู้อ่านไทยรัฐอีกครั้งบนพื้นที่หน้า 1 หลังจากพบกันเป็นประจำในคอลัมน์ตะลุยฟุตบอลโลกที่หน้ากีฬา ตามโอกาสพิเศษเมื่อมีมหกรรมลูกหนังระดับโลก ซึ่ง นสพ. ไทยรัฐเปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้ร่วมสนุกทายผลชิงเงินรางวัลก้อนโตมาตลอดทุก 2 ปี ทั้งศึกฟุตบอลโลกและฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร

ปีนี้เป็นคิวของยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 10 มิ.ย.-10 ก.ค. คุณสราวุธ วัชรพล บรรณาธิการบริหาร และคุณเอกภพ พงศ์สุพัฒน์ หัวหน้าข่าวกีฬา นสพ.ไทยรัฐ มอบหมายให้ผมมาประจำการที่กรุงปารีสตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อรายงานเบื้องหน้าเบื้องหลังและบรรยากาศของการแข่งขันไปจนจบทัวร์นาเมนต์

ยูโร 2016 นับเป็นครั้งที่ 15 ที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จัดขึ้นมา และเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มจำนวนทีมรอบสุดท้ายเป็น 24 ทีม จากเดิมมีแค่ 16 ทีม ทำให้มีทีมหน้าใหม่เพิ่งผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกหลายชาติ เช่น ไอร์แลนด์เหนือ, เวลส์, ไอซ์แลนด์ และแอลเบเนีย ส่วนผลการแบ่งสาย มีดังนี้

สายเอ ฝรั่งเศส (เจ้าภาพ), โรมาเนีย, แอลเบเนีย, สวิตเซอร์แลนด์

สายบี อังกฤษ, รัสเซีย, เวลส์, สโลวะเกีย

สายซี เยอรมนี, ยูเครน, โปแลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ

สายดี สเปน (แชมป์เก่า), เช็ก, ตุรกี, โครเอเชีย

สายอี เบลเยียม, อิตาลี, ไอร์แลนด์, สวีเดน

สายเอฟ โปรตุเกส, ไอซ์แลนด์, ออสเตรีย, ฮังการี

ทีมแชมป์และรองแชมป์กลุ่มจะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์โดยอัตโนมัติ และทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จะผ่านเข้ารอบไปด้วย รวมทั้งหมด 16 ทีม

ตัวเต็งแชมป์ลำดับต้นๆ คงไม่พ้น ฝรั่งเศส ที่มักทำผลงานได้ดีในยามเป็นเจ้าภาพ เช่นเมื่อครั้งที่คว้าแชมป์โลก 1998, สเปน มีดีกรีเป็นแชมป์เก่า 2 สมัยซ้อน และเยอรมนี เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกล่าสุดเมื่อปี 2014 ที่บราซิล กลุ่มตัวเต็งรองลงมาก็คือ อังกฤษ, อิตาลี และโปรตุเกส หากมีทีมนอกเหนือจากนี้คว้าแชมป์ ต้องจัดอยู่ในจำพวก “ม้ามืด”

ยูโรครั้งนี้มีประเด็นให้แฟนบอลติดตามมากมาย นอกจากทีมชนะเลิศที่ใครๆ ก็อยากรู้แล้ว บรรดาสโมสรต่างๆ และกองเชียร์ ก็อยากเห็นฟอร์มการเล่นของนักเตะที่ตกเป็นข่าวกับทีมตัวเอง บางคนก็ย้ายสังกัดเรียบร้อยแล้ว เช่น กรานิต ชากา มิดฟิลด์สวิตเซอร์แลนด์ ที่ไปอยู่กับอาร์เซนอล หรือนักเตะเป้าหมายที่เป็นข่าวรายวัน เช่น 2 ตัวหลักของเลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีก ทั้งเจมี วาร์ดี (อังกฤษ) และเอ็นโกโล ก็องเต (ฝรั่งเศส)

ทีมจากสหราชอาณาจักรอย่างอังกฤษและเวลส์ อยู่สายเดียวกัน ใครจะเป็นผู้ชนะในศึกสายเลือดครั้งนี้ คริสเตียโน โรนัลโดจะระเบิดฟอร์มสมกับเป็นซุปเปอร์สตาร์หมายเลข 1 ได้หรือไม่ หลังจากเคยอยู่ในทีมชาติโปรตุเกสชุดเข้าชิงปี 2004 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ แต่พ่ายพลิกล็อกต่อกรีซ 0–1

เรื่องราวนอกสนามยังเป็นที่จับตาของชาวโลก โดยเฉพาะเรื่องก่อการร้ายที่ฝรั่งเศสเจอเข้าไปเต็มๆ ในกรุงปารีส เมื่อเดือน พ.ย.ปีก่อน มีผู้เสียชีวิตกว่าร้อยคน ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นมีข่าว มีคำเตือน จากหน่วยงานความมั่นคงทั้งในและนอกประเทศมาตลอดว่า กลุ่มก่อการร้ายมีแผนที่จะลงมือในยูโรครั้งนี้

ส่วนแฟนไทยรัฐ เตรียมตัวให้พร้อมติดตามข่าวสารได้หลายช่องทาง ทั้งหนังสือพิมพ์, ไทยรัฐทีวี ช่อง 32, เว็บไซต์ thairath.co.th และช่องทางโซเชียล มีเดีย facebook, twitter

อย่าลืมส่งไปรษณียบัตรมาร่วมทายผล “ทีมแชมป์” กับเรา เขียนชื่อทีมที่คิดว่าจะเป็นแชมป์ ส่งมาที่ นสพ.ไทยรัฐ เลขที่ 1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หมดเขตส่งคำทายวันที่ 9 ก.ค. ก่อนนัดชิงชนะเลิศ 1 วัน ชิงรางวัลเงินสด 30 ล้านบาท โดยเฉพาะรางวัลที่ 1 รับไปเลย 10 ล้านบาท ระหว่างการแข่งขันเชื่อว่า จะมีผู้สนับสนุนของรางวัลมูลค่าสูงเพิ่มเติมอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นพันธมิตรกับไทยรัฐให้แฟนบอลและคุณผู้อ่านได้ร่วมสนุกกันในครั้งนี้ ประกอบด้วย บริษัท เจมส์ แกลอรี่, บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน), บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล, บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ไปรษณีย์ไทย, บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด, บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

และตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ผมจะเริ่มรายงานบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ส่งตรงจากฝรั่งเศสทุกวันผ่านคอลัมน์ “ลุ้นแชมป์ยูโร 2016” ไปจนจบการแข่งขัน 1 เดือนเต็ม...แล้วพบกันครับ.

โต้ บ้านแหลม

8 มิ.ย. 2559 14:17 8 มิ.ย. 2559 14:17 ไทยรัฐ