วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปค.เผยผลลุยตรวจอ่าง เหตุเอ็นจีโอร้องปมค้ามนุษย์

อธิบดี ปค. เผย ผลลงพื้นที่ตรวจสอบ "อาบ อบ นวด นาตารี" เหตุเอ็นจีโอร้อง "ค้ามนุษย์-แรงงานต่างด้าว" โยนบัญชีส่วยเป็นหน้าที่ ป.ป.ท.ดู

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวภายหลังการเข้าตรวจค้นสถานบริการ นาตารี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาบอบนวด ถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า ทางกรมการปกครองเข้าไปร่วมดำเนินการด้วย เพราะมีเอ็นจีโอระหว่างประเทศร้องเข้ามา ในเรื่องของการค้ามนุษย์ และเรื่องของแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นเรื่องที่เรารับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม กระบวนการหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ที่จะดำเนินการสอบสวน และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในส่วนของการสั่งปิดสถานประกอบการนั้น เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลที่จะพิจารณาสั่งปิด ซึ่งตามกฎหมายแล้วสามารถสั่งปิดได้ถึง 5 ปี สำหรับกรณีการพบสมุดบัญชีรายชื่อที่มีการโอนเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายหน่วยงานนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งมาร่วมตรวจสอบด้วยจะเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีข้าราชการกระทรวงมหาดไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือรับผลประโยชน์ด้วยแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงมาตรการดูแลและควบคุมสถานประกอบการ ร.ต.ท.อาทิตย์ กล่าวว่า ก็คงจะกวดขันไปตามปกติ ทางกรมการปกครองมีมาตรการเรื่องการดูแลสถานบริการ สถานประกอบการอยู่แล้ว รวมทั้งมีคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 22 ซึ่งมี รมว.ยุติธรรม เป็นประธานอยู่ด้วย

อธิบดี ปค. เผย ผลลงพื้นที่ตรวจสอบ "อาบ อบ นวด นาตารี" เหตุเอ็นจีโอร้อง "ค้ามนุษย์-แรงงานต่างด้าว" โยนบัญชีส่วยเป็นหน้าที่ ป.ป.ท.ดู 8 มิ.ย. 2559 14:16 8 มิ.ย. 2559 16:26 ไทยรัฐ