วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้น ยัน นปช. เปิดศูนย์ปราบโกงทั่ว ปท. 19 มิ.ย.นี้

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ยัน เปิดศูนย์ปราบโกงทั่วประเทศ 19 มิ.ย.นี้ สวน "บิ๊กป๊อก" รับ-ไม่รับ เป็นสิทธิแสดงความเห็นได้ บอก กกต. พร้อมมอบเพลงใช้รณรงค์ประชามติ ที่แต่งเองโดยไม่คิดมูลค่า

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีย้ำชัดเจนอีกครั้ง ว่า นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงได้ ถือเป็นข้อยุติที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลายต้องรับทราบและปฏิบัติให้ตรงกัน ยืนยันว่า จะเดินหน้าเปิดศูนย์ปราบโกงส่วนภูมิภาคพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 19 มิ.ย. เวลา 11.00 น. โดยแต่ละศูนย์มีทั้งอาสาสมัครสังเกตการณ์ในพื้นที่ และทนายความดูแลข้อกฎหมาย ทุกภารกิจจะเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประชามติ และพร้อมรับผิดชอบตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง หากเกิดข้อกล่าวหาจากฝ่ายรัฐ อย่างไรก็ตาม ไม่รู้สึกโกรธเคือง ที่นายกฯ เห็นศูนย์ปราบโกงเป็นอากาศธาตุ เพราะเป็นสิทธิที่จะวิจารณ์ แต่ไม่ยินยอมให้ใครมองเสรีภาพของประชาชนเป็นเพียงความว่างเปล่า และจะเรียกร้องจนผู้มีอำนาจยอมรับความมีอยู่จริงของเสรีภาพ

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า รัฐบาลต้องรักษาภาวะผู้นำของนายกฯ โดยสั่งการเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกพื้นที่ ยุติการแทรกแซง กดดันประชาชนที่กำลังเตรียมการเปิดศูนย์ปราบโกงในทันที เพราะการไล่จับ ไล่คว้าอากาศธาตุ น่าจะเกิดขึ้นกับคนกลุ่มเดียว คือ ผู้มีอาการทางประสาท

ส่วนกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะนปช.ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญถือว่าไม่เป็นกลาง และมีส่วนได้ส่วนเสียนั้น ขอให้เข้าใจว่า รับไม่รับเป็นสิทธิที่ใครก็ตามแสดงจุดยืนได้ ขณะที่ส่วนได้ส่วนเสีย เป็นเรื่องของประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งโดยหลักการรัฐจะปิดกั้นการแสดงออกไม่ได้ ในเมื่อ คสช.ยืนยันตลอดว่า ผ่านไม่ผ่านก็เป็นไปตามโรดแม็ป แล้วจะเป็นเรื่องได้เสียเฉพาะของ นปช.ได้อย่างไร ทั้งนี้ อยากฝากถึง กกต.ที่กำลังถูกตั้งคำถามเรื่องเพลงรณรงค์ด้วยว่า ถ้าเพลงไหนมีปัญหา ตนยินดีมอบเพลงแหล่ประชามติที่แต่งเอง ร้องเอง ไม่บิดเบือน ไม่หยาบคาย ซึ่งจะเผยแพร่ทางยูทูบ และเฟซบุ๊กให้ กกต.นำไปใช้โดยไม่คิดมูลค่า

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ยัน เปิดศูนย์ปราบโกงทั่วประเทศ 19 มิ.ย.นี้ สวน "บิ๊กป๊อก" รับ-ไม่รับ เป็นสิทธิแสดงความเห็นได้ บอก กกต. พร้อมมอบเพลงใช้รณรงค์ประชามติ ที่แต่งเองโดยไม่คิดมูลค่า 8 มิ.ย. 2559 14:15 8 มิ.ย. 2559 15:14 ไทยรัฐ