วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งดอลลาร์ปลอม

แก๊งดอลลาร์ปลอม

โดย เพลิงพยัคฆ์
9 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มีจดหมายของคนที่ติดตามข่าวเรื่องของกลุ่มแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงหลายรูปแบบบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่า จะมีคนตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรข้ามชาติที่เข้ามาก่อเหตุในไทย

โดยเฉพาะข่าวดังในอดีตเรื่อง “แก๊งเงินดำ” ที่นำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯปลอมออกมาหลอกลวงเหยื่อ จะแพร่ระบาดเป็นพักๆ ก่อนที่จะหายไป ผู้ต้องหาส่วนใหญ่เป็นพวกผิวดำจากทวีปแอฟริกา มักจะกบดานอยู่ในย่านถนนสุขุมวิท ซอยนานา ซอยอ่อนนุช พระโขนง

คดีแบบนี้หายเงียบไปนานแล้ว

กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งคดีที่ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. จับ นายแมต์ เดวีส์ และ นายเดวิด เนล สัญชาติไลบีเรีย แก๊งดอลลาร์ปลอม ที่อพาร์ตเมนต์ย่านซอยสุขุมวิท 4

มีส่วนพัวพันกับแก๊งเงินดำ ที่มีพฤติกรรมฉ้อโกง หลอกลวง มีเครือข่ายในหลายประเทศ หลอกเหยื่อว่ามีธนบัตรดอลลาร์จำนวนมากที่ผ่านการเคลือบสารสีดำเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ต้องใช้น้ำยาพิเศษในการล้างให้เหยื่อหลงเชื่อ ลงทุนซื้อน้ำยาพิเศษ

ที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก ชุดสืบสวนจับได้พร้อมของกลางแบงก์สกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ใบละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 60 ใบ บัตรผู้ลี้ภัยออกโดย UNHCR จำนวน 2 ใบ และบัตรประจำตัวประชาชนของสหรัฐอเมริกา สงสัยว่าเป็นเอกสารปลอม

เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

ทั้งที่รูปแบบพฤติกรรมของ “แก๊งเงินดำ” ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ส่วนใหญ่จะวางกลอุบายหลอก เหยื่อบางคนรู้ไม่ทันหลงเชื่อต้องการเงินจึงตกเป็นเหยื่อได้ง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ ธนบัตรปลอม น้ำยาล้างคราบหมึกสีดำในกระดาษ แผ่นกระดาษขาวตัดเท่ากับธนบัตร แผ่นกระดาษตัดมีลายธนบัตร และธนบัตรของจริงบางส่วน

เหมือนเล่นกลธรรมดา

จะหลอกเหยื่อให้ไปหาที่ห้องพักในโรงแรมหรูๆ เพื่อต้องการให้เหยื่อเห็นว่าเป็นคนมีฐานะน่าเชื่อถือ จะยื่นข้อเสนอว่ามีธนบัตรที่ลักลอบนำเข้ามาจำนวนมาก แต่เปื้อนหมึกสีดำ จำเป็นต้องใช้น้ำยาชนิดพิเศษล้างออก

เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ แก๊งเงินดำจะใช้กลอุบายและเกลี้ยกล่อมว่า เงินทั้งหมดจะเป็นของเหยื่อ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำเรื่องนี้ไปบอกใคร แต่จะต้องเสียค่าน้ำยาเคมีชนิดพิเศษ

แก๊งเงินดำเป็นภัยอันตรายที่สร้างความเสียหายภาพลักษณ์ของประเทศไทย

แต่ที่สังเกตได้ชัด “แก๊งเงินดำ” จะใช้วิธีเดิมๆหลอกเหยื่อ ทำให้ยังมีผู้คนตกเป็นเหยื่ออีกมาก

แต่ส่วนหนึ่งมาจาก “ความโลภ”.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้