วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' หนุน รัฐคลอดภาษีที่ดิน

กรณ์ หนุนรัฐคลอดภาษีที่ดิน แนะ "คลัง" รับมือ ปมภาษีโรงเรือน-ท้องที่ เนื่องจากจะทำให้รัฐขาดรายได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ควรหลีกเลี่ยงในการเพิ่มภาระด้านภาษีให้กับคนชั้นกลาง

วันที่ 8 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช ในฐานะอดีต รมว.คลัง กล่าวถึงกรณี ครม.มีมติอนุมัติ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ เพราะเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ซึ่งสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลเคยผลักดันกฎหมายนี้เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ มาแล้ว แต่มีการยุบสภาฯ ไปก่อน และรัฐบาลต่อมาไม่ได้สานต่อ จึงทำให้กฎหมายนี้ตกไป ดังนั้นเมื่อ ครม.อนุมัติร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และไม่ติดใจกับเนื้อหาในร่างกฎหมาย ที่ยกเว้นภาษีให้กับบ้านหลังแรก ราคาไม่เกิน 50 ล้านบาท เพราะคิดว่าเมื่อมีการบังคับใช้ไปแล้ว กระทรวงการคลัง สามารถประเมินได้ว่า จะต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรต่อไป

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแล้ว จะต้องมีการยกเลิกภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่หรือไม่ จึงมีคำถามว่า ข้อยกเว้นภาษีที่เกิดขึ้นตามพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะทำให้ขาดรายได้ในส่วนที่รัฐเคยจัดเก็บได้ในส่วนของภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่หรือไม่ กระทรวงการคลัง ต้องมีการพิจารณาเรื่องเหล่านี้อย่างไร โดยส่วนตัวเห็นว่า ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ควรหลีกเลี่ยงในการเพิ่มภาระด้านภาษีให้กับคนชั้นกลางด้วย

กรณ์ หนุนรัฐคลอดภาษีที่ดิน แนะ "คลัง" รับมือ ปมภาษีโรงเรือน-ท้องที่ เนื่องจากจะทำให้รัฐขาดรายได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ควรหลีกเลี่ยงในการเพิ่มภาระด้านภาษีให้กับคนชั้นกลาง 8 มิ.ย. 2559 14:04 8 มิ.ย. 2559 16:25 ไทยรัฐ


advertisement