วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' แนะ คสช.ล้ม 'ประชามติ' 7 ส.ค.ประกาศใช้ร่างฯ ทันที

'อุเทน' แนะ คสช.ล้ม 'ประชามติ' 7 ส.ค.ประกาศใช้ร่างฯ ทันที

  • Share:

"อุเทน" ชี้ยิ่งใกล้วันลงประชามติ ยิ่งเห็นเค้าลางความขัดแย้งตั้งเค้า แนะ คสช.ประกาศใช้ รธน.เลย ถ้าเห็นว่าดี ไม่ต้องสิ้นเปลืองงบฯ ทำประชามติ 3 พันล้าน

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวในการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง วันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า ยิ่งเวลาใกล้การทำประชามติมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเห็นเค้าลางของความขัดแย้งมากขึ้นเท่านั้น ทั้งจากบทบัญญัติของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติฯ และจากกฎระเบียบต่างๆ ของ กกต.ในฐานะผู้ควบคุมที่ขาดความชัดเจน ทั้งนี้ตนขอย้ำข้อเสนอที่เคยขอให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตัดขั้นตอนการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญออกไป เนื่องจากเชื่อว่าจะสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งไม่ทันไรก็เป็นไปตามที่ตนคาดการณ์ไว้ ทั้งในแง่การยอมรับเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ขณะนี้สร้างความสับสนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก หรือการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ที่อาศัยประเด็นของการทำประชามติ ที่ส่อให้เห็นถึงความขัดแย้งที่นับวันจะมีมากและรุนแรงขึ้น อย่างการตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ของกลุ่ม นปช. ที่ฝ่ายรัฐบาล คสช.ก็ไม่ชอบใจ ที่สำคัญยังเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณภาครัฐกว่า 3 พันล้านบาทโดยใช่เหตุด้วย

"ย้ำอีกครั้งว่าหาก คสช.เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เหมาะสมดีแล้ว ก็ควรประกาศใช้เลย ไม่ต้องทำประชามติให้ยุ่งยาก แต่ คสช.ก็ต้องรับผิดชอบในผลพวงที่จะตามมาด้วย หรือแม้จะมีการทำประชามติ คสช.ก็ต้องรับผิดชอบผลที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องความขัดแย้ง ไม่สามารถผลักความรับผิดชอบมาให้ประชาชนได้" นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า คสช.และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องยอมรับความจริงที่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญของตัวเองนั้นมีปัญหา ส่งผลให้เกิดการไม่ยอมรับในวงกว้าง การปิดปากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ในขณะที่ตัวเองสามารถนำเสนอแต่ด้านที่ดีของร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทางออก เพราะอย่างไรเสียหากมีการบังคับใช้ ก็จะก่อให้เกิดปัญหาอยู่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญในอนาคต ที่ขัดจากหลักการที่ว่ารัฐธรรมนูญหรือกฎหมายสูงสุดของประเทศควรร่างโดยตัวแทนของประชาชน คือสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น เพราะมีการวางกฎเกณฑ์เงื่อนไขจนไม่สามารถแก้ไขได้เลย และถ้ามีการเสนอให้แก้ไขเพิ่มเติม แต่สุดท้ายกลับไปให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัย ก็อยากจะตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่มีศาลรัฐธรรมนูญขึ้นมา คำวินิจฉัยต่างๆ ที่ออกมามักสร้างความกังขาสับสน ตลอดจนความขัดแย้งให้เกิดขึ้นมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยคดีซุกหุ้น จนมาถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลชุดก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้