วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตกตื่น กบทองคำ! สีทองเปล่งประกาย โยมถวายพระ กระแซะขอเลขเด็ด

ชาวบ้านที่แพร่แตกตื่นพากันไปดูกบสีทอง แต่ถูกเรียกว่ากบทองคำ ครูบาพัตร เจ้าสำนักสงฆ์ชื่อดังได้รับมอบให้นำมาเลี้ยง พบสุดแปลก มีสีทองเหลืองอร่าม ยิ่งพอถูกแดดจะเป็นประกายระยิบระยับ เชื่องไม่กลัวคน กระแซะขอเลขเด็ดแต่ครูบาไม่ยอมบอก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์ใหม่เจริญธรรม ตั้งอยู่ ถนนสายร้องกวาง-น้ำชำ เลขที่ 137 หมู่ 5 ต.ร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ มีครูบาพัตร หรือ พระครูพัตร วิสุทธสีโล เป็นเจ้าสำนัก และเป็นเกจิอาจารย์ดังสายเขมรเจ้าตำรับ นะหน้าทอง มีประชาชนจากทั่วประเทศเลื่อมใส หลังจากที่มีข่าวว่ามีชาวบ้านแห่กันไปชมกบทองคำกันจำนวนมาก

พบว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าวตั้งอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ มีกุฏิ 1 หลัง เป็นที่พำนักของเจ้าอาวาส และพระวิหารขนาดใหญ่ที่กำลังก่อสร้างเสร็จไปแล้ว 80% โดยที่กุฏิเจ้าอาวาส ทำเป็นที่บำเพ็ญกุศลภาวนาจิตสวดมนต์และต้อนรับประชาชนที่เลื่อมใส พบมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งขึ้นไปขอดูกบทองคำที่มีการกล่าวถึงกัน

ต่อมา พระครูบาพัตร ได้นำเอากบสีทองที่เรียกว่ากบทองคำ ออกมาให้ชาวบ้านได้ชม ซึ่งกบดังกล่าว ทั้งตัวเป็นสีทองคล้ายทองคำ ยิ่งเมื่อนำออกมาในที่มีแสงแดด ตัวกบจะส่งประกายสีทองระยิบระยับ จนชาวบ้านตื่นเต้นที่ได้เห็น ตัวยาวขนาด 4 นิ้ว อ้วนท้วนสมบูรณ์ และไม่กลัวคน

ครูบาพัตร เผยว่า เมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) ช่วงบ่ายตนได้รับมอบกบดังกล่าวมาจากวัดวังวน ต.สบสาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ โดยพระที่วัดวังวนบอกว่ามีนายสมชาย ทาปง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/3 หมู่ 3 บ้านวังวน ตำบลสบสาย นำถวายให้พระที่วัดสบสาย แต่เกรงว่าจะมีสัตว์อื่นๆ มาทำร้าย จึงได้นำมาถวายให้กับครูบาพัตรเลี้ยงไว้ โดยมีกบตัวใหญ่อีก 2 ตัว สีคล้ายๆทองนำมาถวายให้ด้วย ซึ่งก็ไม่เคยพบมาก่อนในชีวิต และจะเลี้ยงไว้อย่างดี เพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาดูและศึกษา สำหรับกบตัวนี้เป็นตัวผู้ ไม่กลัวคน เวลาจับมาดูไม่มีปฏิกิริยาว่าจะดิ้นหรือกระโดดหนี นับว่าเป็นสิ่งประหลาดมาก

ส่วนชาวบ้านที่เข้าไปชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยกบที่มีสีทองทั้งตัวแบบนี้ อีกทั้งเวลาถูกแสงแดด กลับมีประกายวาววับด้วย นอกจากนี้ หลายคนต่างกะเก็งเป็นเลขเด็ด พยายามถามพระครูบาพัตร ว่าเลขอะไรดี แต่ครูบาพัตรไม่ยอมบอก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของนายสมชาย ทาปง เจ้าของกบสีทองที่นำมามอบให้พระ ที่บ้านวังวน ต.สบสาย เพื่อสอบถามเรื่องนี้ นายสมชาย เผยว่า ตนเลี้ยงกบในบ่อซีเมนต์เพื่อเอาไว้ขาย ซึ่งกบทองตัวดังกล่าวความจริงตนเห็นมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ แต่ไม่ได้สนใจ จนเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง ได้จับกบมาดูพบว่า เมื่อออกมาจากน้ำ สีทองนั้นชัดเจนเปล่งประกายสวยงามมาก จึงนำไปถวายพระวัดวังวน และทางเจ้าอาวาสวัดวังวนได้นำไปถวายให้ครูบาพัตร ซึ่งเป็นพระปฏิบัติและเป็นเกจิดังของจ.แพร่ เป็นผู้ดูแลต่อไป.

ชาวบ้านที่แพร่แตกตื่นพากันไปดูกบสีทอง แต่ถูกเรียกว่ากบทองคำ ครูบาพัตร เจ้าสำนักสงฆ์ชื่อดังได้รับมอบให้นำมาเลี้ยง พบสุดแปลก มีสีทองเหลืองอร่าม ยิ่งพอถูกแดดจะเป็นประกายระยิบระยับ เชื่องไม่กลัวคน กระแซะขอเลขเด็ดแต่ครูบาไม่ยอมบอก 8 มิ.ย. 2559 13:55 9 มิ.ย. 2559 18:47 ไทยรัฐ