วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แปะก้วย” กับสรรพคุณน่ารู้

โดย นายเกษตร

แปะก้วย หรือ GINKGO BILOBA นิยมปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศจีนและเขตร้อนทั่วโลก มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-20 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับคล้ายใบขึ้นฉ่าย ดอก ออกเป็นช่อสีขาวนวล “ผล” รูปกลมรีคล้ายลูกรักบี้ เนื้อในผลเป็นสีเหลือง มีดอกและติดผลปีละ 2 ครั้ง ปัจจุบันมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง“คุณพร้อมพันธุ์” ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น หรือสอบถามกันเอง

สรรพคุณ ใบสดของ “แปะก้วย” ตากแห้งแล้วต้มกับนํ้าท่วมยาครั้งละ 3-12 กรัม หากเป็นบรรจุห่อสำเร็จ 1 ซอง ต้มได้ 5 ครั้ง สัดส่วน 1 ครั้ง ต่อนํ้า 3 แก้ว ดื่มต่างนํ้าเป็นยาทำให้โลหิตหัวใจสมองหมุนเวียนดี บำรุงร่างกาย แก้อาการหูอื้อ ปวดศีรษะ นอนหลับไม่สนิท ความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) ชะลอความแก่ เสริมภูมิต้านทานในร่างกาย ผลทั้งเปลือก 10 ผล ต้มผสมนํ้าตาลทรายแดงเล็กน้อยดื่มแก้โรคฉี่บ่อยและ อาการไตไม่ปกติได้

สตรี หลังคลอดลูกมักมีอาการปัสสาวะบ่อย เนื่องจากมดลูกหย่อน เมื่อมีอาการแล้วบางครั้งไอหรือจามถึงขนาดกลั้นไม่อยู่ ทำให้ปัสสาวะเล็ดหรือไหล รู้สึกรำคาญมาก ให้เอาเม็ด “แปะก้วย” 7 หรือ 10 เม็ด เผื่อเสีย เอาทั้งเปลือกคั่วไฟให้เปลือกเกรียมดำนิดๆ จากนั้นกะเทาะเปลือกออกเอาเนื้อในที่มีเยื้อหุ้มกินก่อนอาหารตอนเช้าทุกวัน วันละครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด จนครบ 10 วัน ให้ทำกินต่ออีก 1 ครั้ง โดยมีขั้นตอนทำกินเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ครั้งที่ 2 นี้ให้เอาเยื้อหุ้มเนื้อออกก่อนแล้วกินครั้งละ 1 เม็ด เช่นกันจนครบ 10 วัน และที่สำคัญก่อนจะนอนทุกคืนจะต้องขมิบช่องคลอดช่วยด้วยวันละไม่น้อยกว่าร้อยครั้ง อาการปัสสาวะบ่อยเนื่องจากมดลูกหย่อนหลังคลอดจะหายเป็นปกติได้

สตรีทั่วไป สามารถทำกินได้ไม่อันตรายอะไร ซึ่งเม็ด “แปะก้วย” ทั้งเปลือกมีขาย ตามตลาดสดใหญ่ๆมากมาย มีขายทั้งแบบบรรจุใส่ถุงและชั่งเป็นกิโล ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

8 มิ.ย. 2559 13:51 8 มิ.ย. 2559 13:51 ไทยรัฐ