วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมีน้ำ"เป็นสัตว์ยอดคงกระพันชาตรี

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยสัตว์ซึ่งเป็นแชมเปียนโลกทางคงกระพันชาตรี ไม่มีใครเสมอเหมือน เป็นตัวแมลงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ทาร์ดิเกรด” แต่ทั่วไปมักจะเรียกมันว่าหมีน้ำ ค้นพบกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2320

รูปร่างเหมือนหนอนอ้วนกลมเป็นปล้อง มี 8 ขา มีเล็บคม ขนาดเล็กมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ ตัวโตเต็มวัยใหญ่ที่สุด มีขนาด 1.5 มิลลิเมตร ส่วนตัวเล็กมีขนาด 0.1 มิลลิเมตร แถมมีสีสันสวยงาม บางตัวสีแดง ขาว ส้ม เหลือง เขียว ม่วง ดำ และโปร่งใส นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีมากประมาณ 700-800 ชนิด

ความมหัศจรรย์ของมันอยู่ที่เป็นสัตว์ที่คงเหลือล้น ทนเหลือหลาย

ไม่มีใครรู้ว่าหมีน้ำกำเนิดหรือวิวัฒนาการ เมื่อช่วงเวลาไหน แต่ซากดึกดำบรรพ์ของมันที่เก่าที่สุด พบอยู่ในช่วงกลางมหายุคแคมเบรียน ซึ่งเป็นยุคก่อนหน้ายุคไดโนเสาร์

เจอมันได้ทุกที่เกือบทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำร้อนทั่วโลก ทะเลทราย ในมหาสมุทร ป่า หรือในสวนหลังบ้าน ในน้ำหรือความชื้นมันก็อยู่อาศัยได้ มันกินอาหารพวกแบคทีเรีย พืชเล็กๆบางชนิดเท่านั้น อยู่ได้ในที่ที่มีแรงดันสูงถึง 6,000 เอทีเอ็ม ซึ่งแรงดันบรรยากาศที่เราอยู่กันทุกวันนี้ มีค่าเพียง 1 เอทีเอ็มเท่านั้น มันยังทนรังสีได้สารพัด ตั้งแต่รังสีแสงยูวี และสารเคมีอื่นๆด้วย ถึงจะทำให้มันแห้งตายมาร้อยกว่าปี ก็ยังกลับฟื้นคืนชีพได้ มันอดน้ำได้นานถึง 200 ปี โดยไม่ต้องกินน้ำเลย ขณะที่คนเราอดแค่ 3 วันก็จะตายแล้ว.

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยสัตว์ซึ่งเป็นแชมเปียนโลกทางคงกระพันชาตรี ไม่มีใครเสมอเหมือน เป็นตัวแมลงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ทาร์ดิเกรด” แต่ทั่วไปมักจะเรียกมันว่าหมีน้ำ ค้นพบกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2320 8 มิ.ย. 2559 13:31 8 มิ.ย. 2559 13:37 ไทยรัฐ