วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลับตากินยาแก้ปวด กลับย่ิงทรมานหนัก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยโคโลราโด ที่อเมริกา ได้บอกเตือนว่าการตัดสินใจกินยาแก้ปวดในระยะสั้นอาจจะเกิดผลร้าย ทำความเสียหายให้อย่างร้ายแรง ทำให้ยิ่งปวดและปวดนานขึ้นอีก

อาจารย์ปีเตอร์ เกรสต์ ได้ยกตัวอย่างว่า เพราะเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ใช้ยาแก้ปวดอย่างพร่ำเพรื่อ ขึ้นในช่วงระยะเวลา 20-30 ปีมานี้ “เราได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า แม้แต่การใช้ยาแก้ปวดที่เข้าฝิ่น อาจจะเป็นผลร้ายกับการแก้ปวดระยะยาว”

นักวิจัยได้พบว่ายาแก้ปวดที่เข้าฝิ่นอย่างมอร์ฟีน กลับทำให้การทดลองยิ่งปวดมากขึ้นผลได้ ส่อว่าการรีบใช้ยาแก้ปวดกับคน มีส่วนทำให้ อาการปวดยิ่งเนิ่นนานออกไป การศึกษายังได้พบว่าเพียงแต่การใช้มอร์ฟีนระงับอาการปวด 2-3 วัน กลับทำให้อาการปวดยืดนานออกไปเป็นเดือนๆ โดยที่มันไปเร่งขยายสัญญาณแก้ปวดออกจากเซลล์ภูมิคุ้มโรคบางอย่าง ไปยังไขสันหลังให้เพิ่มสูงขึ้น เราพบว่าการรักษานั้นเป็นตัวสร้างปัญหาขึ้นเอง.

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยโคโลราโด ที่อเมริกา ได้บอกเตือนว่าการตัดสินใจกินยาแก้ปวดในระยะสั้นอาจจะเกิดผลร้าย ทำความเสียหายให้อย่างร้ายแรง ทำให้ยิ่งปวดและปวดนานขึ้นอีก 8 มิ.ย. 2559 13:19 8 มิ.ย. 2559 13:21 ไทยรัฐ