วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับเจ้าของร้านเมืองคอน ลอบขายนกกรงหัวจุก ยึดของกลาง 41 ตัว

จับเจ้าของร้านเมืองคอน ลอบขายนกกรงหัวจุก ยึดของกลาง 41 ตัว

  • Share:

กรมอุทยานฯ ตรวจร้านค้าย่าน ถ.พะเนียด นครศรีธรรมราช พบลอบขายนกกรงหัวจุก-นกปรอดพันธุ์หายาก จับเจ้าของ พร้อมยึดของกลาง 41 ตัว ส่งเก็บรักษาสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง ก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายพินิจศักดิ์ สิงห์อินทร์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงข่าวว่า เมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีการลักลอบขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทนกกรงหัวจุก หรือนกปรอดหัวจุกเป็นจำนวนมาก ย่านถนนพะเนียด ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจปราบปรามพิเศษด้านสัตว์ป่า ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามพิเศษจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายนกกรงหัวจุกย่านดังกล่าว

จนท.นำนกกรงหัวจุกของกลาง เคลื่อนย้ายไปเก็บรักษายังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง

จากการตรวจสอบพบว่า มีร้านค้าเลขที่ 1052/1 ถ.พะเนียด ต.คลัง จำหน่ายนกกรงหัวจุกเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบ และจับกุม นายสุภพ ดารานีรัตน์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/2 ซ.จำปาขอม ถ.ศรีธรรมโศก ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช เจ้าของร้าน พร้อมของกลางนกกรงหัวจุก นอกจากนี้ ยังมีนกปรอดพันธุ์หายาก ประกอบด้วย นกปรอดหน้านวล และนกปรอดโอ่งท้องสีน้ำตาล รวม 41 ตัว จึงควบคุมตัว นายสุภพ และนกของกลางทั้งหมด ส่ง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ข้อหาจำหน่ายนกกรงหัวจุก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำนกของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้