วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปีดโบ๊ต 2 ลำ ขนนทท.จีน-เกาหลี ชนกันกลางทะเลกระบี่ ตายเจ็บอื้อ

เครดิตภาพ จาก ปภ.ภูเก็ต

เรือสปีดโบ๊ตลำใหญ่ 2 ลำ ชนกันในทะเลบริเวณเกาะเขียว-เกาะพีพี จ.กระบี่ มีรายงานนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวจีนและเกาหลีใต้ เบื้องต้นเสียชีวิต 2 รายบาดเจ็บอื้อ ด้านจนท.ทหารเรือ ตำรวจน้ำ และหน่วยกู้ภัยภูเก็ต รุดเข้าช่วยเหลือแล้ว...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 2559 พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รองผู้กำกับการตำรวจน้ำภูเก็ต รับแจ้งเหตุสปีดโบ๊ต 2 ลำ ชื่อชลกิต และเรือหงษ์ฟ้า ประสบอุบัติเหตุชนกันบริเวณเกาะเขียว ใกล้เกาะพีพี จ.กระบี่ อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตประมาณ 30 ไมล์ทะเล โดยทั้งสองลำมีนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวจีนรวมประมาณ 62 คน เบื้องต้นทราบว่าหนึ่งในสปีดโบ๊ตจะนำนักท่องเที่ยวไปเกาะพีพี


รายงานเบื้องต้นหลังเกิดเหตุ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 2 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 26 คน โดยนักท่องเที่ยวทั้งหมดถูกช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งที่ ท่าเรือรัษฎา และท่าเรือมารีน่า จ.ภูเก็ต ครบทุกคน ไม่มีผู้สูญหาย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุดังกล่าวเกิด เวลา 12.30 น.วันที่ 8 มิ.ย. พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รอง ผกก.กก.8 บก.รน. ได้รับรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุเรือสปีดโบ๊ตชนกันบริเวณเกาะเขียว ใกล้เกาะพีพี จ.กระบี่ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงสั่งการให้เรือตรวจการณ์ที่จอดเทียบท่าเรือรัษฎา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ออกตรวจสอบ โดยมีเรือตรวจการณ์ของศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต ออกจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อไปสมทบและให้การช่วยเหลือ

ขณะเดียวกันได้รับแจ้งจากเรือ สปีดโบ๊ตที่วิ่งระหว่างเกาะภูเก็ตกับเกาะพีพี จ.กระบี่ อยู่บริเวณที่เกิดเหตุและได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้แล้วบางส่วน โดยได้ลำเลียงขึ้นเรือนำกลับเข้าฝั่งที่ท่าเรือเอเชียมารีน่า ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จำนวน 26 คน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยตามร่างกาย โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนและเกาหลีใต้ บางส่วนที่บาดเจ็บ รถพยาบาลศูนย์นเรนทรนำส่งรักษาตัวที่ รพ.มิชชั่นภูเก็ต

ต่อมา เรือตรวจการณ์ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต และเรือสปีดโบ๊ตของภาคเอกชนได้ช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 3 ราย และเสียชีวิต 2 ราย กลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือรัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต และจากนั้นได้มีเรือสปีดโบ๊ตและเรือตรวจการณ์ของตำรวจน้ำ ทยอยนำผู้บาดเจ็บกลับเข้ามาฝั่ง ทั้งที่ท่าเทียบเรือรัษฎาและท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อ.เมือภูเก็ต รวมแล้วทั้งสิ้นจำนวน 62 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย และหญิง 1 ราย ยังไม่ทราบชื่อ และสัญชาติ เบื้องต้นคาดว่าถูกแรงกระแทกจนตกทะเล และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 6 ราย ปานกลางอีก 19 ราย ที่เหลืออีกบาดเจ็บเล็กน้อย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการชันสูตรของแพทย์ ขณะที่ผู้บาดเจ็บสาหัส แพทย์เร่งปั๊มหัวใจให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนบริเวณท่าเทียบเรือรัษฎาก่อนที่จะลำเลียงส่ง รพ.วชิระภูเก็ต

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ต ช.หงษ์ฟ้า 20 และเรือสปีดโบ๊ตชลกิต 856 ได้แล่นออกจากเกาะไข่นอก จ.พังงา เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะพีพี จ.กระบี่ เมื่อมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุบริเวณเกาะเขียว ใกล้เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้เกิดชนกัน ทำให้เรือทั้ง 2 ลำพลิกคว่ำ นักท่องเที่ยวชาวจีนและเกาหลีใต้จากทั้ง 2 ลำกระเด็นตกทะเล ซึ่งคาดว่า อาจจมน้ำเสียชีวิต อย่างไรก็ดีอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว ล่าสุดมีรายงานว่า เรือชลกิตได้จมลงแล้ว.

เรือสปีดโบ๊ตลำใหญ่ 2 ลำ ชนกันในทะเลบริเวณเกาะเขียว-เกาะพีพี จ.กระบี่ มีรายงานนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวจีนและเกาหลีใต้ เบื้องต้นเสียชีวิต 2 รายบาดเจ็บอื้อ ด้านจนท.ทหารเรือ ตำรวจน้ำ และหน่วยกู้ภัยภูเก็ต รุดเข้าช่วยเหลือแล้ว... 8 มิ.ย. 2559 13:00 8 มิ.ย. 2559 16:25 ไทยรัฐ