วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เชื่อ ตปท.เข้าใจสถานการณ์ไทย ย้ำไม่คิด 'สืบทอดอำนาจ'

'บิ๊กตู่' เชื่อ ตปท.เข้าใจสถานการณ์ไทย ย้ำไม่คิด 'สืบทอดอำนาจ'

  • Share:

นายกฯ เชื่อต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ไทย กำลังปรับปรุงประเทศเพื่อ ปชต.ที่เข้มแข็ง เชิดชู "ในหลวง-ราชินี" มีคุณต่อแผ่นดิน พร้อมขอโทษที่แสดงกิริยาไม่เหมาะสม บอกเป็นคนใจร้อน ขออย่าใช้สงครามไซเบอร์ สร้างความขัดแย้ง ย้ำไม่เคยต้องการสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่คลองบางสองร้อย ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการบูรณาการการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งน้ำตามนโยบายของรัฐบาล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 กับประชาชนตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันโลกเดินเร็วมากกว่า 24 ชั่วโมงเกือบ 3 เท่า และโลกปัจจุบันก็มีหลายขั้ว หลายพันธสัญญา และเราไม่สามารถจะอยู่ประเทศเดียวได้บนโลกใบนี้ รัฐบาลจึงมีหน้าที่นอกเหนือจากการทำงานให้คนไทย 70 ล้านคนนั้น เรายังมีหน้าที่ต่ออาเซียน การเปิดตลาดค้าขาย ซึ่งทุกอย่างมีความเชื่อมโยงกันทั้งสิ้น และสิ่งที่เราทำในวันนี้คือเราทำเพื่อถวายองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สิ่งที่เราทำถือว่ามากขึ้นเป็น 2 เท่า และทำให้เราได้เห็นว่า การที่เรามีสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นทรงมีคุณอย่างไรต่อแผ่นดินนี้ เรามีประเทศที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์มายาวนาน ทุกรัฐบาลมีหน้าที่ที่จะก้าวทันโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน และประเทศ แต่ต้องทำตามสัญญา ระเบียบและพันธะของโลกด้วย ถ้ามัวแต่มีแนวและวิสัยทัศน์แบบเดิมๆ ก็คงต้องยืนอยู่ที่เดิม รัฐบาลชุดนี้พยายามทำงานทุกอย่างอย่างเต็มที่ เพื่อส่งงานไปยังรัฐบาลที่เป็นธรรมต่อไป ซึ่งประชาชนก็ต้องคอยติดตามว่าการบริหารจะต่อเนื่องเชื่อมโยงได้อย่างไร สิ่งที่ตนพูดวันนี้ถือว่ามาจากใจ และมาจากทุกคนในรัฐบาล สิ่งใดที่มาบิดเบือนจากสิ่งที่ตนพูดถือว่าไม่ใช่

นายกฯ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งมานานแล้ว วันนี้ทุกคนจะต้องแสวงหาความร่วมมือให้ได้ ทั้งเรื่องการแบ่งปันทรัพยากรและเรื่องต่างๆ และหากรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศยังบริหารและแก้ปัญหาแบบเดิม ปัญหาก็จะตกอยู่ที่รัฐบาลและเกิดความล้มเหลว วันนี้รัฐบาลนอกจากจะดูแลผู้มีรายได้น้อยแล้ว ก็สร้างความเข้มแข็งควบคู่ไปด้วย แต่ถ้าเรามัวสร้างความขัดแย้งกันอยู่ ไม่สร้างความมีเสถียรภาพ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งนอกจากจะไม่กระตุ้นการใช้จ่ายทั้งในต่างประเทศแล้ว ก็จะเกิดปัญหาในแบบเดิม

นายกฯ พร้อมคณะ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการบูรณาการการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งน้ำตามนโยบายของรัฐบาล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.59

"มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราต้องเดินหน้าสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นของรัฐบาล วันนี้เราจะแบ่งแยกกันไม่ได้ ถือว่าเราเป็นพี่น้องกันทั้งประเทศ 76 จังหวัดบวกหนึ่ง เราต้องนึกถึงทุกคนนอกจากตัวเอง สำหรับผมยืนยันว่าไม่เคยคิดถึงตัวเอง คิดแต่เพียงว่าจะเดินหน้าประเทศได้อย่างไรในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้ง และสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งเพิ่ม แต่ผมขอยืนยันว่าถึงวันนี้หลายประเทศมีความเข้าใจ โดยเฉพาะมิตรประเทศของเราว่าเราจำเป็นต้องปรับปรุงประเทศของเรา เพื่อเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง และความเป็นสากลในอนาคต อย่าให้ความไม่เข้าใจมาตัดสินคนและบิดเบือน ทำให้ประเทศไทยต้องถอยหลังกลับไปอีกเลย ขอให้ทุกคนเข้าใจ วันนี้อย่ามาถามผมว่าทำไมถึงทำอย่างนี้ ผมก็ทำตามในสิ่งที่ได้อธิบายมาตลอดเวลา แต่ก็มีไอ้พวกคนที่ไม่อธิบายแต่คอยค้าน คิดจะทำอะไรก็ทำ ยืนยันผมไม่ใช่คนแบบนั้น พร้อมรับฟังเสียงทุกคน ทั้งจากสื่อ กลุ่มองค์กรต่างๆ ผมฟังหมด แม้แต่คนที่คิดไม่ดีผมก็รับฟัง เพราะผมจำเป็นต้องรับ เพราะผมต้องรับผิดชอบและดูแลคนทุกคน ถ้าเราไม่ฟังเราก็จะแก้ปัญหาไม่ได้และไม่ตรงจุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งสองพระองค์อยู่เคียงคู่กันมาตลอด วันนี้เราจะดำเนินรอยตามพระองค์ท่าน สิ่งที่จะทำให้ท่านมีความสุขมากคือ ประชาชนต้องรักกันให้มาก ร่วมมือกับรัฐบาล ขอแค่นี้ ขอแค่อย่างเดียว ตนให้ประชาชนได้ทุกอย่าง ชีวิตก็ให้ได้ แต่รัฐบาลมีหลายส่วนซึ่งอาจจะมีสิ่งที่บกพร่อง มีปัญหา ก็แก้กันไป แต่ไม่ใช่เอาปัญหาเล็กๆ มาตีกัน ก็จะทำให้ไปไม่ได้ทั้งหมด ตนไม่ได้อยากทะเลาะเบาะแว้งกับใคร วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดต้องขอโทษทุกคน ที่อาจจะมีกิริยาที่ไม่เหมาะสมอยู่บ้าง เพราะตนเป็นมนุษย์ เป็นคนใจร้อน ทุกเรื่องที่ทำที่สื่อสารออกไปแล้วทำให้เกิดความขัดแย้ง ตนทนไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราต้องมีหลักการและเหตุผลที่จะเชื่อ ควรไตร่ตรองให้ดี อย่าให้ถูกชักจูงไปในทางที่ไม่ใช่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ถือเป็นการถ่ายทอดให้ประชาชนได้รับรู้ ถ่ายทอดไปสู่คนรุ่นใหม่ ในสงครามไซเบอร์ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการใช้ระบบไอที โซเชียลมีเดีย สิ่งต่างๆ เหล่านี้มีทั้งคุณและโทษ ถ้าใช้ให้เกิดประโยชน์มันก็ดี จะไม่สร้างความขัดแย้ง สร้างความรัก ความสามัคคี แต่ถ้าท่านใช้เพื่อสร้างความเกลียดชังก็จะเป็นปัญหา ทั้งโลกไม่เหมือนประเทศไทย ที่เขียนถึงขาว เขียนถึงแดง เขียนให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง ทำอย่างนี้ก็เดินหน้าไม่ได้ ตีกันเรื่องประชามติ แล้วเราจะทำอย่างไร ตนจะต้องบังคับท่านหรือยังไง เป็นเรื่องของท่านทั้งสิ้น ที่ตนพูดมาทั้งหมดท่านก็ต้องรู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร ตนไม่ได้บังคับ บังคับไม่ได้ อย่าลืมว่าเราถูกมองจากโลกข้างนอกทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี ซึ่งหากท่านขยายสิ่งไม่ดีไปเรื่อยๆ แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร

"ท่านไม่ต้องเชื่อมั่นผม แต่ท่านจะต้องเชื่อมั่นตัวของท่านเอง เพราะประชาธิปไตยจะต้องฟังความคิดเห็นของท่าน และจะต้องนำความคิดเห็นมาเรียบเรียงทั้งหมดว่ากลุ่มไหนคิดอย่างไร ทั้งหมดคือสิ่งที่รัฐบาลจะต้องดูแล ทุกอย่างต้องตอบให้ได้ และจะต้องคิดถึงภาพรวมของประเทศ แต่ท่านไม่ฟังที่ผมพูดในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ทุกวันศุกร์เลย จะรู้เรื่องกันไหม และผมก็เป็นคนพูดเร็ว ก็ให้ไปดูย้อนหลังเอา ถ้าไม่ฟังกันเลยดูแต่พาดหัวข่าว ก็มีแต่ความวุ่นวาย ส่วนเรื่องดีๆ อยู่ข้างใน ท่านอยากเห็นประเทศเป็นแบบนั้นหรือ อยากเห็นความขัดแย้ง จะไปขยายในสิ่งที่ไม่ดีให้เขาทำไม ตนถามแค่นั้น ถ้าเอาสิ่งที่ไม่ดีมาพูดก็ทะเลาะกันอยู่แบบนี้ แล้วถามว่าจะให้ผมอดทนไปถึงไหน วันนี้อย่าลืมว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่เบาที่สุดแล้วในการเดินหน้าประเทศเพื่อนำไปสู่ 20 ปี ผมไม่ได้มองแค่วันนี้ ไม่ใช่อยู่เพื่ออำนาจหรือสืบทอดอำนาจ ผมไม่เคยคิดเลย คิดแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรในเวลาที่เรามีอยู่ ซึ่งผมทำคนเดียวไม่ได้ รัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ ประเทศนี้อยู่ด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ต้องอยู่ด้วยกันทั้งประเทศ นั่นคือประชาธิปไตยที่ถูกต้อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ไม่มีใครอยากใช้อำนาจถ้ามันดีอยู่แล้ว และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่คลองสองร้อยเอง ก็ต้องมีการเชื่อมโยงกับรัฐบาลในแผนงานเดียวกันทั้งระบบ นอกจากนี้ ขอฝากในเรื่องการฟื้นฟูป่าไว้ด้วย ชาวบ้านทุกคนหาต้นไม้คนละต้นไปช่วยทหารปลูกริมคลอง อยากปลูกอะไรก็ได้ กล้วย อ้อย จะได้ไว้กิน และเป็นทรัพย์ส่วนรวมแบ่งปัน นอกจากนี้ ฝากให้ประชาชนร่วมสร้างอนาคตตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่คาดหวังว่าประเทศจะสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง และขอขอบคุณชาวจ.ราชบุรี สำหรับการต้อนรับ เมื่อตอนเป็นทหารตนมาจังหวัดนี้บ่อย แต่ตอนเป็นนายกฯ แล้วไม่รู้ยังรักตนอยู่หรือเปล่า ตอนเป็นทหารก็รักหมดเพราะช่วยชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้