วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอดคุก! หนุ่มมือบอนพ่นสีป้ายศาลฯ อุทธรณ์แก้ ให้รอลงอาญา

รอดคุก! หนุ่มมือบอนพ่นสีป้ายศาลฯ อุทธรณ์แก้ ให้รอลงอาญา

  • Share:

ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้โทษหนุ่มนักดนตรี ช่างศิลป์ประจำกองถ่าย มือบอนพ่นสีเป็นสัญลักษณ์บนป้ายศาลอาญา โทษจำคุก 2 ปี ให้รอลงอาญา พร้อมสั่งคุมประพฤติ บริการสังคม 12 ชั่วโมง...  

วันที่ 8 มิ.ย. ที่ห้องพิจารณา 905 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 09.30 น. ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีทำลายทรัพย์สินราชการ ที่พนักงานอัยการคดีอาญาเป็นโจทก์ฟ้องนายณัฐพล เข็มเงิน หรือ เจเจ อาชีพรับจ้าง ช่างศิลป์ประจำกองถ่าย และนักดนตรีอิสระเป็นจำเลย ในความผิดฐานทำให้เสียหาย ทำลาย หรือทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ขูด ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดซึ่งความเสียหายแก่สาธารณประโยชน์, พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

ทั้งนี้ กรณีจากเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 24 พ.ค.2558 นายณัฐพล จำเลยใช้สีสเปรย์สีดำ พ่นสัญลักษณ์เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ (A) มีวงกลมล้อมรอบ ลงบนป้ายชื่อศาลอาญา ที่บริเวณด้านหน้า และด้านหลังข้อความ ศาลอาญา 2 แห่ง ทำให้ป้ายข้อความ ที่ส่วนราชการได้จัดทำไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เกิดความเสียหาย และเสื่อมค่า

ต่อมา วันที่ 25 พ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ติดตามจับกุมจำเลยได้ แจ้งข้อหาดำเนินคดี จำเลยให้การรับสารภาพโดยตลอด คดีนี้ศาลอาญาพิพากษาให้ จำคุกนายณัฐพล ฐานทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์นั้นมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ เป็นเวลา 2 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกไว้ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

นายณัฐพล ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลรอการลงโทษด้วย ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ที่จำเลยอุทธรณ์ว่า การพ่นสีสเปรย์ไม่ได้ทำให้ป้ายเสียหาย ไม่ได้ทำให้ไร้ประโยชน์และเสื่อมค่า ฟังไม่ขึ้น ไม่รับวินิจฉัยอุทธรณ์ในประเด็นนี้ แต่ที่จำเลยอุทธรณ์ขอให้ศาลรอการลงโทษ เนื่องจากจำเลยประกอบอาชีพสุจริต ต้องอุปการะเลี้ยงดู บิดามารดา และไม่เคยกระทำผิดอาญามาก่อนนั้น อุทธรณ์จำเลยข้อนี้ฟังขึ้น ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย

พิพากษาแก้ จำคุก 2 ปี ปรับ 9,000 บาท จำเลยรับสารภาพลดกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี ปรับ 4,500 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ มีกำหนด 2 ปี ให้คุมประพฤติจำเลย โดยให้รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ เพื่อทำกิจกรรมบริการสังคม 12 ชั่วโมง นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับณัฐพล หรือ เจเจ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2558 ศาลอาญา ได้พิพากษาจำคุก 1 เดือน ฐานละเมิดอำนาจศาลจากกรณีดังกล่าว ซึ่งทางไต่สวนศาลเห็นว่า นายณัฐพล ได้สำนึกผิด ประกอบกับไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ มีกำหนด 1 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้