วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 WHO ชมไทย ชาติแรกในเอเชีย หยุดเชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูก ได้สำเร็จ

WHO ชมไทย ชาติแรกในเอเชีย หยุดเชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูก ได้สำเร็จ

  • Share:

(เจ้าหน้าที่ให้ความรู้แก่ผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ในเมืองบังกาลอร์ อินเดีย)

องค์การอนามัยโลก ชื่นชมประเทศไทย เป็นชาติแรกในเอเชีย ที่ประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการถ่ายทอดเชื้อไวรัสเอชไอวี-เอดส์ และเชื้อซิฟิลิส จากแม่สู่ลูก ชี้ พบทารกแรกเกิดในไทยติดเชื้อเอดส์ลดฮวบจาก 3,000 คนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เหลือแค่ 86 คนเมื่อปีที่แล้ว

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ เมื่อ 7 มิ.ย. 59 ประกาศยกย่องประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่ปะสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการถ่ายทอดเชื้อไวรัส HIV (เอชไอวี) สาเหตุโรคเอดส์ และเชื้อซิฟิลิส จากแม่สู่ลูก ซึ่งถือเป็นหลักชัย ของก้าวที่สำคัญในการรณรงค์เชิงรุกของประเทศไทย ในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่

องค์การอนามัยโลก แถลงว่า จำนวนทารกที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในประเทศไทย ได้ลดลงอย่างมาก จากในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ที่มีมากกว่า 3,000 คน ลดเหลือเพียง 86 คน เมื่อปี 2558 ซึ่งตัวเลขนี้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ในการกำจัดการถ่ายทอดเชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูก ที่กำหนดไว้ในอัตราต่ำกว่า 2% หรือน้อยกว่า 50 คน จากจำนวนเด็กแรกเกิด 100,000 คน ที่มีแม่ติดเชื้อเอดส์

นอกจากนั้น WHO ยังระบุว่า คิวบา ก็กลายเป็นประเทศแรกที่บรรลุตามเป้าของการกำจัดการถ่ายทอดเชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูกเป็นผลสำเร็จ เช่นเดียวกับไทย ในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ยังเตือนว่า ปัญหาเรื่องอื่นๆ จำนวนมากในประเทศไทยยังคงมีอยู่ รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่ในกลุ่มเกย์ หรือชายรักร่วมเพศ และบรรดาคนข้ามเพศ ซึ่งคือบุคคลที่มีเพศภาวะไม่สัมพันธ์กับเพศสภาพของตนเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้