วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามเย็นกับเศรษฐกิจที่ร่วงโรย

โดย หมัดเหล็ก

บริษัทผู้ผลิตน้ำมันทั่วโลกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่เนื่องจาก ราคาน้ำมันที่ตกต่ำ อันเป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ทรุดตัวลง ทำให้การผลิตน้อยลง ความต้องการใช้น้ำมันในการผลิตก็น้อยลงตามไปด้วย เมื่อน้ำมันมีปริมาณเกินความต้องการ ราคาน้ำมันก็ต้องถูกลงเป็นธรรมดา

อย่างไรก็ตาม เมื่อน้ำมันเป็นเส้นเลือดของเศรษฐกิจ มีการนำมาคำนวณระหว่างราคาน้ำมันกับรายได้เฉลี่ยของประชากรในประเทศพบว่า ประเทศที่ใช้น้ำมันในราคาแพงที่สุด อันดับ 1 คือ ปากีสถาน ราคาน้ำมันเฉลี่ยลิตรละ 31.50 บาท รายได้เฉลี่ยวันละ 106 บาทเท่านั้น อินเดีย ราคาน้ำมันลิตรละ 39 บาท รายได้เฉลี่ยวันละ 140 บาท ฟิลิปปินส์ ราคาน้ำมันลิตรละ 38.50 บาท รายได้เฉลี่ยวันละ 212 บาท หรือคิดเป็นร้อยละ 69 ของรายได้ต่อวัน

ส่วน ประเทศไทย ราคาน้ำมันลิตรละ 34 บาท รายได้เฉลี่ยวันละ 507 บาท คนไทยจ่ายค่าน้ำมันร้อยละ 25 ของรายได้ต่อวันซึ่งน่าจะถูกกว่าประเทศอื่นๆในอาเซียน ยกเว้น มาเลเซียและสิงคโปร์

รัฐบาลกำลังพิจารณา พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เพื่อส่งให้ สนช.ออกเป็นกฎหมายในเร็ววันนี้ ปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับ ปิโตรเลียม เกี่ยวกับ ปตท.และการให้สัมปทาน จะได้มีความชัดเจนซะที

แม้แต่ทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่ในประเทศไทย แหล่งก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในอ่าวไทย จะออกหัวออกก้อยก็จะได้ตัดสินกันไปไม่ต้องมานั่งแสดงวิวาทะให้เสียเวลา ที่ล่าสุด ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ออกมาปฏิเสธว่า ไม่เคยค้านการประมูลแหล่งก๊าซเอราวัณและบงกชในอ่าวไทย ซึ่งฟังดูแล้วก็ทะแม่งชอบกล ไม่ค้านแต่อ้างว่าระบบสัมปทานทำให้ก๊าซจากอ่าวไทยแพงกว่าราคาตลาดโลก 3-5 เท่า

เพราะมีคนไม่กี่คนที่ชอบออกมาค้านตะบันราด เรียกว่าแทบจะค้านทุกเรื่อง ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ในขณะเดียวกันเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นหรือประชาชนได้รับผลกระทบ กลับไม่มีคนรับผิดชอบ พยายามจะตะแบงกติกาอยู่ตลอดเวลา

ในอนาคตอันใกล้นี้ การแข่งขันความเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ จะเข้มข้นขึ้นมาก โดยเฉพาะระหว่าง จีนกับสหรัฐฯ ยามที่เศรษฐกิจโลกกำลังร่วงโรย แม้แต่น้ำมันที่มีเส้นเลือดของเศรษฐกิจทั้งโลก ยังอยู่ในสภาวะที่ตกต่ำ

สงครามเย็นที่คืบคลานเข้ามาในภูมิภาคนี้ จนในที่สุดสมรภูมิทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องเลือกข้าง อาทิ ไอพีพี ที่สหรัฐฯต้องการจะใช้เป็นกลยุทธ์ ปักหมุดเอเชีย ยังคาราคาซัง ในบ้านยังไม่สงบ ยังไม่มีเอกภาพ

อย่าหวังจะไปแข่งขันกับใครให้เมื่อยตุ้ม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

8 มิ.ย. 2559 11:32 8 มิ.ย. 2559 11:47 ไทยรัฐ