วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าชื่นชม! 2 พี่น้องเด็กดี อาสาช่วยหลวงตาอาพาธ บิณฑบาตทุกเช้า

น่าชื่นชม! 2 พี่น้องเด็กดี อาสาช่วยหลวงตาอาพาธ บิณฑบาตทุกเช้า

  • Share:

น่าชื่นชม! 2 พี่น้อง จ.อ่างทอง อาสาเป็นเด็กวัดช่วยหลวงตา วัย 79 ออกบิณฑบาตทุกเช้า หลังทราบว่าอาพาธหลายโรค-ตาไม่ดี ประกอบกับลูกศิษย์วัดขาเจ็บ ด้าน ผู้เป็นพ่อ เผย อดีตเคยลำบาก ได้หลวงตาช่วยเหลือ จึงมีความผูกพัน ...

วันที่ 8 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อ่างทอง พบ ด.ญ.ทิตยา อินทรฤทธิ์ หรือ น้องเอิร์น อายุ 12 ปี พร้อมกับน้องชาย คือ ด.ช.พชร อินทรฤทธิ์ หรือ น้องเอิร์ธ อายุ 6 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ที่ 4 ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ซึ่งจะต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อทำหน้าที่เป็นลูกศิษย์วัด คอยเดินตามหลวงตา พระเสนาะ ปัญญาวโร วัย 79 ปี พรรษา 30 พระลูกวัดวงษ์ภาศนาราม ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ที่เดินออกบิณฑบาตทุกเช้ามืด ไปตามเส้นทางในหมู่บ้าน หลังทราบว่า หลวงตานั้นอาพาธอยู่หลายโรค ดวงตามองเห็นไม่ค่อยชัดเจน แถมลูกศิษย์วัดที่เคยออกมาบิณฑบาตร่วมกันอยู่เป็นประจำ ต้องมาประสบอุบัติเหตุ ขาเดินไม่ได้ ต้องนอนพักรักษาตัวจนกว่าจะหาย

จากการสอบถามหลวงตา กล่าวว่า อาตมาอาพาธ มีโรคประจำตัวอยู่หลายโรค ส่วนดวงตาก็มองเห็นไม่ค่อยชัดเจน จนเด็กทั้ง 2 เข้ามาอาสาเป็นลูกศิษย์วัด คอยช่วยเหลือเวลาอาตมาออกบิณฑบาตมากว่า 1 เดือนแล้ว ทำให้มีความสะดวกในการออกบิณฑบาตมากขึ้น

ด้าน นางมณฑิรา ผู้เป็นแม่ เปิดเผยว่า น้องเอิร์นเป็นเด็กที่น่ารัก ชอบช่วยเหลือแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว โดยน้องเอิร์นบอกกับตนเองว่า สงสารหลวงตาที่ต้องเดินออกบิณฑบาตอย่างลำบาก เนื่องจากหลวงตาอาพาธอยู่หลายโรค และยังหน้ามืดเป็นลมอยู่บ่อยครั้ง ประกอบกับน้องเอิร์นเป็นคนชอบตื่นแต่เช้า จึงได้ช่วยอาสาเดินเป็นลูกศิษย์วัด คอยเป็นหูเป็นตาดูแลหลวงตาจนกว่าจะบิณฑบาตเสร็จ ซึ่งเวลาว่างในวันหยุดก็จะช่วยตนเองเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ริมถนนข้างทาง พร้อมทั้งช่วยจัดร้านทำความสะอาดจนกว่าจะเสร็จเปิดขายให้ลูกค้าเข้ามารับประทาน

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่พบเห็น และที่มารอตักบาตร ต่างเห็นในความน่ารักของทั้ง 2 พี่น้อง พร้อมกับพากันชื่นชม ในความน่ารักและความมีน้ำใจที่ออกมาเป็นลูกศิษย์วัด คอยช่วยเหลือพระเวลาออกบิณฑบาต ไม่เหมือนกับเด็กโดยทั่วไป คล้ายกับบรรยากาศในสมัยก่อน ที่เวลามีพระสงฆ์ออกบิณฑบาตก็จะมีลูกศิษย์วัดเดินตาม ซึ่งปัจจุบันภาพแบบนี้จะหาดูได้ยากแล้ว

ส่วน นายพุฒิพงศ์ ผู้เป็นพ่อ กล่าวว่า ครอบครัวตนเอง มีความผูกพันกับหลวงตาเป็นอย่างมาก ในสมัยที่ตนเองยังเด็ก บ้านฐานะยากจนมาก ก็ได้หลวงตาคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด จึงรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เมื่อหลวงตาอาพาธจึงสนับสนุนให้ลูกทั้ง 2 อาสามาเป็นลูกศิษย์วัด คอยดูแลเวลาหลวงตาออกบิณฑบาต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้