วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันชาติรัสเซีย

ใกล้ถึงวันชาติรัสเซีย 12 มิถุนายน 2016 แต่การเฉลิมฉลองวันชาติในประเทศไทยจัดกันในวันนี้ 9 มิถุนายน 2016 ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ซึ่ง ฯพณฯ เอกอัครราชทูต นายคิริล บาร์สกี เชิญพ่อและผมไปร่วมงานด้วย แต่บังเอิญวันนั้น พวกเราต้องไปเยือน สปป.ลาว ก็ขอแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันชาติแห่งสหพันธรัฐรัสเซียไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

วันชาติรัสเซียเริ่มครั้งแรกเมื่อ 12 มิถุนายน 1992 ซึ่งตอนนั้น พ่อของผมก็อยู่ในกรุงมอสโกด้วย เหตุที่ใช้ 12 มิถุนายน ก็เพราะวันนี้เมื่อ ค.ศ.1990 สมัยที่ยังเป็นสหภาพโซเวียตอยู่ สภาโซเวียตแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมรัสเซีย (ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สาธารณรัฐที่ประกอบกันเป็นสหภาพโซเวียต) ได้รับคำแถลงการณ์เกี่ยวกับ “ความเป็นอิสรภาพ” ของสาธารณรัฐสังคมนิยมรัสเซีย

หลังจากสหภาพโซเวียตล่มเมื่อ 24 ธันวาคม 1991 ก็มีการเลือกตั้งรัฐสภาของสหพันธรัฐรัสเซีย (ประเทศเกิดใหม่) ส.ส. หลายคนขณะนั้นยื่นกระทู้ให้มีการเปลี่ยนวันชาติจาก 7 พฤศจิกายน (วันมหาปฏิวัติคอมมิวนิสต์) มาเป็น 12 มิถุนายน

ส.ส.หลายคนให้เรียก 12 มิถุนายนว่า “วันอิสรภาพ” ส.ส.บางคนให้เรียกว่า “วันเลือกตั้งประธานาธิบดีคนแรกของรัสเซีย” ซึ่งก็ เป็นความจริงครับ เพราะการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกของสาธารณรัฐรัสเซียมีขึ้นเมื่อ 12 มิถุนายน 1991 และวันนี้นี่แหละครับ นายบอริส เยลต์ซิน ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี (ตอนนั้นมีประธานาธิบดี 2 คน คือนายกอร์บาชอฟเป็นประธานาธิบดีสหภาพ โซเวียต และนายเยลต์ซินเป็นประธานาธิบดีสาธารณรัฐรัสเซีย)

นายเยลต์ซินเป็นผู้คัดค้านพวก ส.ส.ว่า อย่าเรียกวันนี้ว่าเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีเลย และก็โปรดอย่าเรียกว่าเป็นวันอิสรภาพด้วย ข้าพเจ้าขอให้ท่านทั้งหลายเรียกว่า “เดนรัสซี” ที่หมายถึง “วันชาติรัสเซีย”

แต่ชาวบ้านอย่างป้าเคเทีย ยายเลียน่า ตาเซรเก ฯลฯ ยังคงชินกับวันชาติโซเวียตเดิม ทางรัฐบาลใหม่จึงต้องหาเทศกาลอะไรสักอย่างมาตั้งให้ตรงกับ 4-7 พฤศจิกายน และมีประกาศให้เรียกช่วงนี้อย่างเป็นทางการว่า “วันเอกภาพแห่งประชาชนคนรัสเซีย” แต่ชาวบ้านบางคนก็ยังชอบเรียกช่วงนี้ว่า “วันอิสรภาพ” ด้วย

400 กว่าปีที่แล้ว ดินแดนยุโรปตะวันออกมีอาณาจักรใหญ่อยู่ 2 แห่ง คือ 1.อาณาจักรมัสโคเวีย และ 2.สหราชอาณาจักรแห่งโปแลนด์และลิทัวเนีย ภาษาของ 2 อาณาจักรใกล้เคียงกัน สมาชิกแห่งราชวงศ์ก็เป็นญาติกัน ทว่าศาสนาต่างกัน ผู้คนในอาณาจักรมัสโคเวียนับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ส่วนผู้คนในสหราชอาณาจักรแห่งโปแลนด์ฯ นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก สองอาณาจักรนี้เป็นพันธมิตรกันบ้าง เป็นศัตรูกันบ้าง

จนราชวงศ์รูริคของอาณาจักรมัสโคเวียเสื่อมสลาย ไม่มีผู้สืบทอดราชบัลลังก์ พวกโปแลนด์เสนอชาวรัสเซียซึ่งเป็นคนของโปแลนด์ขึ้นเป็นกษัตริย์ แต่ประชาชนคนมัสโคเวียไม่ยอมรับ จึงมีการต่อสู้กัน ครั้งนั้น ฝ่ายมัสโคเวียมีผู้นำในการต่อสู้หลักอยู่ 2 คน คือเจ้าพระยาดมิทรี โปชารสกี และพ่อค้าที่มีชื่อว่ามีนิน ทั้งสองคนนำประชาชนมัสโคเวียขับไล่โปแลนด์ออกไปได้สำเร็จ

เจ้าพระยาดมิทรีและพ่อค้ามีนินจัดประชุมพวกเจ้าและขุนนางเก่าเพื่อเลือกกษัตริย์พระองค์ใหม่ บั้นปลายท้ายที่สุด ที่ประชุมลงมติเลือกเจ้าพระยามิคาฮิล โรมานอฟ เป็นกษัตริย์ และ ค.ศ.1612 นี่ล่ะครับ ก็คือปีเริ่มต้นแห่งราชวงศ์ใหม่ที่มีชื่อว่า “ราชวงศ์โรมานอฟ”

4-7 พฤศจิกายน 1612 เป็นช่วงที่เจ้าพระยาโปชารสกีและพ่อค้ามีนินนำประชาชนคนมัสโคเวียไล่พวกโปแลนด์ออกไปจากพระราชวังเครมลิน ในกรุงมอสโก

มาถึงยุคใหม่ ตั้งแต่นายเยลต์ซินนำวันที่ 4-7 พฤศจิกายนมาประกาศตั้งเป็นเทศกาลวันเอกภาพแห่งประชาชนคนรัสเซีย เวลาผ่านมาได้ 20 กว่าปีแล้ว ความชินของประชาชนก็เปลี่ยน ปัจจุบันทุกวันนี้ เทศกาลทางการที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีก็คือ วันชาติรัสเซีย 12 มิถุนายน

แต่ 4-7 พฤศจิกายน ก็ยังเป็นเทศกาลที่ชาวบ้านหลายคนเฉลิมฉลองว่าเป็นวันเอกภาพประชาชนคนรัสเซียอยู่เหมือนเดิม แต่ผู้สนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหพันธรัฐรัสเซียยังฉลองในวันที่ 7 พฤศจิกายน ซึ่งวันนี้เมื่อปี ค.ศ.1917 เป็นวันมหาปฏิวัติคอมมิวนิสต์

วันมหาปฏิวัติคอมมิวนิสต์ผ่านไปได้ 5 ปี

ก็จึงมีการก่อตั้ง “สหภาพโซเวียต” ขึ้นมา.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

8 มิ.ย. 2559 10:32 ไทยรัฐ