วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นเด็กอีกครั้ง! ผู้เฒ่าแต่งชุดนักเรียน เข้าโรงเรียนสูงวัย เมืองอุบลฯ

เป็นเด็กอีกครั้ง! ผู้เฒ่าแต่งชุดนักเรียน เข้าโรงเรียนสูงวัย เมืองอุบลฯ

  • Share:

เหล่าบรรดาผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป พร้อมใจใส่ชุดนักเรียนย้อนวัยเด็ก เข้าโรงเรียนผู้สูงวัย เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร อุบลราชธานี ที่เปิดเรียนเป็นสัปดาห์ที่ 4 แล้ว ...

วันที่ 8 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เยี่ยมชมการเรียนการสอนของโรงเรียนผู้สูงวัย เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี พบว่า หลังจากเปิดรับสมัครชาย-หญิง สูงวัย อายุ 60 ปี ขึ้นไป เข้าเรียนในหลักสูตร สูงวัยตรี หรือ ส.ว.ตรี สาขาการดูแลสุขภาพ กิจกรรมนันทนาการ ซึ่งเปิดสอนทุกวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. ล่าสุดเปิดเรียนเป็นสัปดาห์ที่ 4 แล้ว

สำหรับบรรยากาศการเรียนในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 08.00 น. นักเรียนสูงวัยทั้งชาย-หญิง ต่างแต่งชุดนักเรียนมัธยมตอนต้น หน้าอกเสื้อด้านขวาปักชื่อโรงเรียน อักษรย่อ ส.ว. และชื่อตนเอง อกซ้ายปักรุ่นการศึกษา ทยอยจับกลุ่มเดินทางมาโรงเรียนพร้อมกัน บางรายปั่นจักรยานมาเอง บางรายผู้ปกครอง (ลูกหลาน) มาส่ง จากนั้นจะมีการตีระฆังรวมแถวเคารพธงชาติ สวดมนต์ ไหว้พระ ในเวลา 09.00 น. หลังจากเข้าแถวสวดมนต์ไหว้พระแล้ว จะมีคุณครูจากหน่วยงานต่างๆ มาเป็นวิทยากรในการให้ความรู้ สลับกับกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งสร้างความสนุกสนานแก่นักเรียนสูงวัยได้เป็นอย่างดี

โรงเรียนผู้สูงวัย เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เห็นแล้วเธอทำให้ฉันรู้สึกเหมือนตอน 14


สอบถาม นายพิสุทธิ์ หรือ เด็กชายพิสุทธิ์ ยอดคำ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 ถ.หลวง ซ.2 ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ประธานนักเรียน เปิดเผยว่า การจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงวัยเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้สูงวัยได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เบิกบาน ทานอาหารให้เป็นยา มีภูมิปัญญาของชาวบ้านมาเฉลี่ยกัน โดยคณะกรรมการ ได้ตระหนักในเรื่องของสุขภาพจึงได้นำ 3 อ. 2 ส. ตามที่โรงพยาบาลแนะนำ มาเผยแพร่และดำเนินการเรียนรู้ 3 อ. ประกอบด้วย 1. อาหารต้องให้ครบ 5 หมู่ หรือมีประโยชน์ 2. ออกกำลังกาย 3. อารมณ์แจ่มใส จึงได้คิดโครงการนี้ขึ้น ส่วนอีก 2 ส. คือ การงดเสพ และงดการสูบ สำหรับผู้สูงวัยของเรา หากไม่มีกิจกรรมอะไรอยู่บ้านก็จะเหงา ตนจึงมีแนวคิดว่า จะทำยังไงผู้สูงวัยของเราจะได้มีกิจกรรมมาร่วมกัน

นายพิสุทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงวัย เราไม่ได้เน้นเรื่องวิชาการ เราเน้นเรื่องกิจกรรมนันทนาการ สุขภาพ อย่างเช่นวันนี้ ได้มีทางโรงพยาบาลมาแนะนำในเรื่องของการรักษาสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง มีกิจกรรมนันทนาการบันเทิง ทำให้ผู้สูงวัยได้มีจิตใจที่เบิกบาน

นำเอาคนสูงอายุมาตัดผมสั้นแค่ติ่งหู ใส่คอซอง กลับไปเป็นเด็ก ม.ต้น ของโรงเรียนผู้สูงวัย


ด้าน นายไพศาล ปีตาภา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้เป็นโครงการของชมรมผู้สูงอายุ ร่วมกับงานพัฒนาชุมชน เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร เกิดจากการรวมกลุ่มของผู้สูงวัย โดยมีอาจารย์พิสุทธิ์ ยอดคำ ซึ่งเป็นข้าราชการเก่าที่ได้เป็นแกนนำในการรวมกลุ่มของผู้สูงวัย ซึ่งในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร มีผู้สูงวัยจำนวนกว่า 2,000 คน จุดเริ่มต้นครั้งแรก เริ่มประชุมกันในวันที่ 17 พ.ค.59 มีนักเรียนทั้งหมด 30 คน สัปดาห์ที่สองเพิ่มขึ้นมาเป็น 49 คน และสัปดาห์ที่สามเพิ่มเป็น 72 คน และสัปดาห์ล่าสุด สัปดาห์นี้เพิ่มเป็น 90 คน ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี มีผู้สูงวัยให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อมีโรงเรียนผู้สูงวัยนี้ จะทำให้ผู้สูงวัยในพื้นที่ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน อีกทั้งกลุ่มผู้สูงวัยยังตื่นเต้นในการที่จะมาโรงเรียนผู้สูงวัย และตื่นเต้นในการที่กลับมาใส่ชุดนักเรียนอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุในพื้นที่ หรือนอกพื้นที่ หากสนใจสามารถสมัครเรียนได้ที่ ห้องงานพัฒนาชุมชน เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้