วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายัดเสืออีก4ตัว ในบ้านเสี่ยตง คาดเชื่อมโยง กับวัดป่าตาบัว

อายัดเสืออีก4ตัว ในบ้านเสี่ยตง คาดเชื่อมโยง กับวัดป่าตาบัว

  • Share:

บุกอายัดเสือโคร่ง 4 ตัวในบ้าน “เสี่ยตง” สงสัยเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าเครือข่ายเดียวกันกับวัดเสือ เตรียมตรวจดีเอ็นเอนำไปเปรียบเทียบกับเสือ 147 ตัวของวัดป่าที่มีเสือหายไป 3 ตัวว่าเชื่อมโยงกันหรือไม่ ขณะเดียวกันปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรีเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับวัดป่าหลวงตาบัวข้อหาบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.แล้ว

บุกอายัดเสือโคร่งสงสัยเครือข่ายเดียวกันกับวัดเสือที่มีเสือหายไป 3 ตัว โดยเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 7 มิ.ย. พ.ต.อ.บัญชา ปั้นเจริญ รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.สรรเสริญ ศิริพันธ์ สว.กก.5 บก.ปทส. นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานฯ พร้อมกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ ร.9 พัน.1 ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรีและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 222 หมู่ 2 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี สถานที่ต้องสงสัย ซ่อนสัตว์สงวนและของผิดกฎหมาย

บริเวณรอบบ้านมีรั้วรอบขอบชิด ประตูทางเข้าเป็นประตูเหล็กขนาดใหญ่ภายในบ้านมีชาย 2 คน ทราบชื่อนายทวีป บัวลอย อายุ 44 ปี ชาว อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี กับนายชาญชัย ล่องลอย อายุ 48 ปี ชาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี คอยดูแลเจ้าหน้าที่จึงเรียกให้มารับทราบหมายค้นก่อนเปิดประตูให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบภายในบริเวณ บ้านเนื้อที่ประมาณ 9 ไร่ มีกรงขังสัตว์วางกระจัด กระจายหลายจุด และมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีบ้านพักของคนงานปลูกกระจายหลายหลัง รวมทั้งโรงเก็บอาหารสำหรับสัตว์ด้วย

นอกจากนี้ยังพบกรงเหล็กขนาดใหญ่ตั้งติดกัน 6 กรง แต่ในกรงมีเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลถูกขัง ไว้ 4 กรง 4 ตัว โดยนายทวีปคนดูแลเปิดเผยว่าเสือที่ถูกขังตัวแรกเพศผู้ ชื่อไอ้ลาย อายุประมาณ 10 ปี ตัวที่สองเป็นเสือโคร่งเพศเมีย ชื่ออีสาย อายุประมาณ 10 ปี ตัวที่สามเป็นเสือโคร่งเพศเมียชื่อตัวเล็ก อายุ 2 ปีเศษ และตัวที่สี่เป็นเสือโคร่ง เพศผู้ ชื่อโทน อายุประมาณ 1 ปีเศษ โดยผู้ดูแลทั้งสองให้การว่า เสือทั้ง 4 ตัวเป็นของนายธวัช ขจรชัยกุล หรือเสี่ยตง อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน ได้ทำเรื่องขออนุญาตครอบครองเสือไว้อย่างถูกต้อง สำหรับนายธวัชเดิมเป็นชาว กทม. แต่มาได้ภรรยาที่จังหวัดกาญจนบุรี เลยนำเสือมาเลี้ยงไว้

ขณะที่ พ.ต.อ.มนตรีกล่าวว่า ก่อนตรวจค้นได้สืบสวนในเชิงลึกเกี่ยวกับขบวนการค้าสัตว์ป่ามานาน จนกระทั่งทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าโดยเฉพาะเสือโคร่ง อีกทั้งยังใช้เป็นจุดพักเสือ รวมทั้งเป็นจุดชำแหละเสือ และเชื่อได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ที่ อ.ไทรโยค ซึ่งเสือที่ค้นพบครั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่จะตรวจดีเอ็นเอเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเสือโคร่งจำนวน 147 ตัว ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯขนย้ายออกจากวัดไป และจะสืบสวนต่อไปว่า เสือทั้ง 4 ตัวเกี่ยวข้องกับเสือโคร่งที่หายออกไปจากวัดป่าหลวงตาบัว จำนวน 3 ตัว เมื่อปี 2558 หรือไม่ โดยจะอายัดไว้ก่อนและห้ามเคลื่อนย้ายอย่างเด็ดขาด

ช่วงสายวันเดียวกัน นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกรชำนาญการ ส.ป.ก.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่รังวัด ส.ป.ก. ได้นำป้ายขนาดใหญ่ไปติดเอาไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าริมถนนสาย 323 หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค และประตูทางเข้าวัดป่าหลวงตา บัว ญาณสัมปันโน โดยป้ายระบุว่า ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี (ส.ป.ก.กาญจนบุรี) ที่ดินจำนวน 931-0-83 ไร่ ผืนนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก. ห้ามผู้ใดบุกรุกโดยเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกฯทุกราย โดย ส.ป.ก.กาญจนบุรีจะนำที่ดินผืนนี้เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินตามระเบียบต่อไป

จากนั้นนายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรีและคณะนำหลักฐานแผนที่และรังวัดฉบับเดียวกันกับของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.กสาณต์ พารา รอง สว. (สอบสวน) สภ.ไทรโยค เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน บุกรุกที่ ส.ป.ก.โดยมี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค คอยควบคุมเกี่ยวกับคดีให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้