วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้าน รง.ยางมะตอย หวั่นก่อปัญหามลพิษ

ตอนสายวันที่ 7 มิ.ย. ชาวบ้านเมืองปอน หมู่ที่ 2 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 40 คน นำโดยนายศักดิ์ศิริ เดชเจริญ ผู้ใหญ่บ้านเมืองปอน นพ.พรชัย อ่อนสด หน.ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ต.เมืองปอน และพระครูอนุวัฒน์สมคุณ เจ้าคณะตำบลเมืองปอน เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานยางมะตอย โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน นพ.พรชัย เปิดเผยว่า มีกลุ่มนายทุนเข้ามากว้านซื้อที่ดินไร่นาและไร่สวนของชาวบ้านเนื้อที่กว่า 11 ไร่ จากนั้นบริษัทบลูแลนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด แจ้งความประสงค์จะเข้ามาประกอบกิจการโรงงานผลิตแอสฟัลติกคอนกรีต และจากการทำประชาคมมติของคนส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้มีการก่อสร้างโรงงาน เนื่องจากเกรงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวโฮมสเตย์และท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอันดับหนึ่งของจังหวัดจึงขอให้ทางบริษัทยุติการก่อสร้างทันที

นพ.พรชัยเปิดเผยอีกว่า แต่มาระยะหลัง ชาวบ้านกังวลใจเป็นอย่างมาก หลังจากบริษัทบลูแลนด์ฯ ไม่ทำตามมติของการประชาคม ได้ปรับพื้นที่ทำถนนเข้าไปยังบริเวณสถานที่ก่อสร้าง พร้อมสร้างแคมป์ที่พักคนงาน จึงหวั่นเกรงว่าทางบริษัทอาจจะฝ่าฝืนสร้างโรงงานผลิตแอสฟัลติกขึ้นมา และเกิดปัญหาด้านมลพิษ ขณะที่นายธวัช วาริน ส.อบต.เมืองปอน ระบุว่า ผู้รับเหมาได้ก่อสร้างถนนเข้าไปยังเขตป่าสงวนแม่ยวมฝั่งซ้ายอีกด้วย

ด้านนายวิรุฬ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวหลังจากรับหนังสือร้องเรียนว่า จะให้ทางอำเภอขุนยวมและอุตสาหกรรมจังหวัดเข้าไปตรวจสอบ พร้อมสั่งให้ระงับการดำเนินการใดๆตามที่ชาวบ้านต้องการ และห้ามไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปบุกรุกพื้นที่ของทางบริษัทอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะถูกฟ้องร้องได้ ชาวบ้านพอใจได้แยกย้ายกลับไปในที่สุด ขณะที่นางจันทนา ไวยาวัจมัย อุตสาหกรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชี้แจงว่ายังไม่มีการรับเรื่องเพื่อพิจารณาอนุญาตให้ก่อสร้างโรงงานผลิตแอลฟัลติกในพื้นที่แต่อย่างใด ส่วนการปรับพื้นที่นั้น เจ้าของที่นำดินมากอง เพราะเขารับงานปรับถนนไว้หลายแห่ง.

ตอนสายวันที่ 7 มิ.ย. ชาวบ้านเมืองปอน หมู่ที่ 2 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 40 คน นำโดยนายศักดิ์ศิริ เดชเจริญ ผู้ใหญ่บ้านเมืองปอน นพ.พรชัย อ่อนสด หน.ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ต.เมืองปอน 8 มิ.ย. 2559 07:37 8 มิ.ย. 2559 08:06 ไทยรัฐ