วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผญบ.ดงป่าลันยันทวงคืนที่งอกริมปิง

ผญบ.ดงป่าลันยันทวงคืนที่งอกริมปิง

  • Share:

กรณีที่ดินงอก “แม่ปิงหลง” ริมแม่น้ำปิง บ้าน ดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีนายทุนอ้างโฉนดครอบครองและนำป้ายมาปักไว้ห้ามมิให้ใครเข้าไปบุกรุก สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่อาศัยพื้นที่แห่งนี้ซึ่งใช้ประโยชน์ร่วมกันมานานหลายชั่วอายุคน ต่อมานายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน ได้นำชาวบ้านประกาศทวงคืนแผ่นดินที่จะทำเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้พักผ่อนนั้น ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน เปิดเผยว่า ที่ดินดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีอิทธิพลแล้ว เนื่องจากกลุ่มผู้ดูแลได้นำป้ายเข้าไปปักประกาศ ครอบครองที่ดินอย่างชัดเจน หลังจากได้นำนายถนอม กุยแก้ว ปลัดอาวุโสอำเภอแม่แตง จนท.ทหาร รวมทั้ง นายอินสอน โสภา นายกเทศมนตรีตำบลจอมแจ้ง และนายถวิล กีฬาแปง ประธานสภาเทศบาลจอมแจ้งลงมาดูพื้นที่ ทุกคนต่างยืนยันว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่แม่น้ำปิง และมีแนวหลักเขตของกรมเจ้าท่าติดปักไว้ชัดเจน

นายอนันต์เปิดเผยอีกว่า แต่นายทุนกลับไม่สนใจ ยังคงอ้างกรรมสิทธิ์โฉนดครอบครองที่ดินอย่างหน้าตาเฉย ตนเห็นว่าเมื่อไม่ยอมคืนพื้นที่ และยังนำป้ายไปปักห้ามไม่ให้ชาวบ้านบุกรุก ทำให้มองว่ามีอิทธิพลแฝง จากนั้นจะนำชาวบ้านเข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่แตง และวันที่ 8 มิ.ย. จะนำตัวแทนชาวบ้านนำหลักฐานต่างๆเข้าร้องต่อกรมเจ้าท่าให้ประสานกับที่ดินอำเภอแม่แตง ตรวจสอบหลักแนวเขตต่างๆเพื่อดำเนินการทวงแผ่นดินกลับมาเป็นของประชาชนต่อไป
“ได้พูดคุยกับคนที่นำป้ายมาปัก ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านและขอให้คืนพื้นที่ แต่บอกว่าที่ดินของเขาถูกต้องและพร้อมที่จะปกป้องพื้นที่ของเจ้านายอย่างเต็มที่ ผมจะขอนำชาวบ้านต่อสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อนำแผ่นดินแม่ปิงหลง กลับคืนสู่สาธารณชน และจะปกป้องพื้นที่แห่งนี้ไม่ให้ตกไปเป็นของนายทุนอย่างเด็ดขาด จะนำชาวบ้านร้องเรียนหน่วยงานรัฐไม่ว่าฝ่ายปกครอง และทหารให้มาตรวจสอบเพื่อคืนความชอบธรรมให้กับประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน” นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้