วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สินเชื่อเอสเอ็มอี 4 เดือนอืด โตแค่ 1% กลุ่มเกษตรเจ็บสุด

นายพิภวัตว์ ภัทรวานิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและย่อม หรือเอสเอ็มอี ของธนาคารใน 4 เดือนแรก มีการเติบโตแค่ 1% มีฐานสินเชื่อ 618,786 ล้านบาท โดยภาคที่กระทบมากที่สุดเป็นกลุ่มสินค้าเกษตรที่เดือดร้อนจากภาวะภัยแล้งและเศรษฐกิจชะลอตัว ส่วนการก่อสร้างและการท่องเที่ยวยังโตได้ดี อย่างไรก็ตาม ในครึ่งปีหลังคาดการปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีจะดีขึ้น เนื่องจากฝนเริ่มตกและเข้าสู่ฤดูกาลเพาะปลูก ประกอบกับมีการลงทุนจากภาครัฐเข้ามา จึงมั่นใจว่าสินเชื่อเอสเอ็มอีจะโตได้ตามเป้าหมาย 5-7%

“ขณะเดียวกัน ต้องระมัดระวังกลุ่มลูกค้าที่เอาเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น กู้เงิน ไปใช้นอกเหนือจากธุรกิจปกติ ซึ่งธนาคารจะส่งทีมติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดหนี้เสีย ขณะที่แนวโน้มการเกิดหนี้เสียในธุรกิจเอสเอ็มอีเริ่มทรงตัว โดยยอด 4 เดือนอยู่ที่ 4.2% ตามเป้าหมาย หลังจากธนาคารมีการดูแลคุณภาพลูกค้าสินเชื่อใหม่ ขณะที่ลูกค้าเอ็นพีแอลเก่า ก็มีการติดตามแก้ไขปรับปรุง โครงสร้างหนี้ให้เช่น มีการพักการชำระเงินตอน รวมถึงการลดดอกเบี้ย”.

นายพิภวัตว์ ภัทรวานิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและย่อม หรือเอสเอ็มอี ของธนาคารใน 4 เดือนแรก มีการเติบโตแค่ 1% มีฐานสินเชื่อ 618,786 ล้านบาท... 8 มิ.ย. 2559 05:09 8 มิ.ย. 2559 05:09 ไทยรัฐ