วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนง้างลงทุนตามรัฐบาล

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทยจำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 จะขยายตัวใกล้เคียงกับไตรมาสแรกที่ขยายตัว 3.2% จากการลงทุนของภาครัฐและการท่องเที่ยว และคาดว่าตลอดปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวอยู่ที่ 3-3.5% ขณะที่ การส่งออกจะอยู่ที่ 0-2% โดยต้องอาศัยปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะจีนและอาเซียน การลงประชามติของอังกฤษในการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) รวมทั้งการปรับดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่วนภาพรวมการปล่อยสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ไทยตลอดปีนี้คาดจะขยายตัว 5-6% จากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 3%


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย กล่าวว่า กกร.ได้ประเมินแนวโน้มการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ว่า จะขยายตัวมากขึ้น เพราะภาครัฐได้เริ่มเดินหน้าการลงทุนไปแล้ว จึงเชื่อมั่นว่าภาคเอกชนจะเริ่มลงทุนตาม โดยเอกชนบางรายก็เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการของภาครัฐบาลบางส่วนแล้ว เช่น การประมูลโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศ และเทคโนโลยี การลงทุนซื้อท่อก๊าซธรรมชาติ ซื้อตู้รถไฟฟ้า เป็นต้น ดังนั้น เชื่อว่าจะเห็นการลงทุนจากภาคเอกชนที่มากขึ้น ในไตรมาส 3 และ 4 ของปีนี้

นายอิสระกล่าวว่า ในหลักการเมื่อรัฐบาลเดินหน้าลงทุนนำหน้าไปแล้ว ภาคเอกชนก็จะเริ่มดำเนินการตาม อาจจะช้ากว่าภาครัฐประมาณ 6 เดือน ซึ่งเป็นไปตามวัฏจักรปกติของการลงทุน และขณะนี้ถือว่าเป็นบรรยากาศที่ดี ขณะเดียวกัน เป็นช่วงที่ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำเหมาะสมกับการลงทุน

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.ได้คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยใน 6 เดือนหลังของปีนี้ จะขยายตัวมากขึ้น จากนโยบายขยายเวลานำเงินลงทุนไปหักภาษีได้ 2 เท่าถึงปี 2560 การส่งเสริม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะเจาะจงพื้นที่ลงทุนใน 3 จังหวัด ภาคตะวันออก ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง โดยนโยบายดังกล่าวจะเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพราะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทุน เช่น การจัดทำรายงานผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม.

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทยจำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 จะขยายตัวใกล้เคียงกับไตรมาสแรก... 8 มิ.ย. 2559 05:01 8 มิ.ย. 2559 05:01 ไทยรัฐ


advertisement