วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฎีกายืน“นิพัทธ”จ่ายเงินแบงก์ออมสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลแพ่งว่า วานนี้ (7 มิ.ย.) ศาลแพ่งอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีที่ธนาคารออมสิน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายนิพัทธ พุกกะณะสุต อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์และอดีตอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นจำเลย กรณีที่ขณะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการธนาคารออมสินเดือน มิ.ย.38 เร่งรัดอนุมัติเงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนธนาคารกรุงเทพฯพาณิชการ จำกัด (มหาชน) หรือบีบีซี 375 ล้านบาท โดยไม่ผ่านมติคณะกรรมการธนาคารออมสิน ภายหลัง รมว.คลัง มีคำสั่งระงับให้บีบีซีประกอบธุรกิจต่อไป ทำให้ธนาคารออมสินเสียหาย จึงขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย 534.6 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี จากเงินต้น 375 ล้านบาท นับจากวันถัดฟ้องเป็นต้นไป โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาให้นายนิพัทธ ชดใช้เงินจำนวนดังกล่าว พร้อมดอกเบี้ย นับแต่วันที่ 9 มี.ค.44 ต่อมานายนิพัทธได้ยื่นฎีกา

ทั้งนี้ ภายหลังศาลฎีกาพิเคราะห์แล้ว ได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ เพราะการกระทำของจำเลยเป็นการละเลย และรีบเร่งอนุมัติโดยไม่ผ่านคณะกรรมการ ไม่ได้รับอนุญาตจาก รมว.คลังตาม กฎหมาย จึงเป็นการกระทำโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงต่อธนาคารออมสิน เมื่อภายหลังบีบีซีถูกลดค่าหุ้นลงเหลือหุ้นละ 0.50 บาท และถูกปิดกิจการ ธนาคารออมสินต้องเสียหายจากหุ้นที่ซื้อไว้ ถูกลดค่าลง และบีบีซีถูกปิดกิจการ ทำให้ธนาคารออมสินสูญเสียเงิน 375 ล้านบาท ที่เป็นผลโดยตรงจากการกระทำของนายนิพัทธ ดังนั้น นายนิพัทธ จึงต้องรับผิดชอบชดใช้เงินดังกล่าว พร้อมดอกเบี้ยตามที่ศาลอุทธรณ์พิพากษา.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลแพ่งว่า วานนี้ (7 มิ.ย.) ศาลแพ่งอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีที่ธนาคารออมสิน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายนิพัทธ พุกกะณะสุต อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์และอดีตอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นจำเลย... 8 มิ.ย. 2559 04:50 8 มิ.ย. 2559 04:50 ไทยรัฐ