วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำทะเลหนุนสูงที่กระบี่ เอ่อท่วมท่าเรือข้ามฟาก บ้านน้ำเค็ม-เกาะคอเขา

น้ำทะเลหนุนสูง เอ่อท่วมท่าเรือใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ส่งผลเรือโดยสารข้ามฟาก ไม่สามารถเข้ามารับส่ง นทท.ได้ ต้องไปจอดหลบคลื่นในคลองแทน ขณะที่คลื่นแรง ซัดระเบียงแพปลาบ้านน้ำเค็มทรุด ...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ท่าเทียบเรือบ้านน้ำเค็ม – เกาะคอเขา หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีน้ำทะเลหนุนสูงส่งผลให้น้ำทะเลไหลเอ่อเข้าท่วม บริเวณท่าเรือข้ามฟาก ระหว่างบ้านน้ำเค็ม-เกาะคอเขา ซึ่งเป็นท่าเรือที่รับส่งผู้โดยสารและขนส่งสินค้าไปมาระหว่างเกาะ ทำให้เรือโดยสารไม่สามารถเข้าเทียบท่าเพื่อรับผู้โดยสารทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวได้ เนื่องจากน้ำทะเลที่หนุนสูงได้ซัดขึ้นมาบนท่าเรือ อีกทั้งยังมีความรุนแรงของกระแสคลื่น ทำให้ต้องหยุดให้บริการชั่วคราวประมาณกว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ทางผู้ประกอบการเรือโดยสารต้องนำเรือเข้าไปจอดในคลอง เพื่อหลบคลื่นลมในช่วงนี้

ขณะที่เรือประมงทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ก็ไม่สามารถเทียบท่าได้เช่นกัน เนื่องจากเกรงว่าความรุนแรงของคลื่นจะซัดตัวเรือกระแทกกับท่าเรือจนได้รับความเสียหาย โดยพบว่าแพปลาที่บ้านน้ำเค็ม ความรุนแรงของกระแสคลื่นได้กัดเซาะเข้ามาจนระเบียงของแพปลาที่ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีความมั่นคงแข็งแรงขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 20 เมตร ได้เกิดการทรุดตัวลง จนทำให้ทางเจ้าของแพปลาต้องเร่งนำต้นมะพร้าวขนาดใหญ่มาปักเป็นแนวเพื่อป้องกันไม่ให้ระเบียงคอนกรีตเกิดการทรุดตัวมากไปกว่านี้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถจะชะลอความรุนแรงของกระแสคลื่นได้ก็ตาม

สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15 – 35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร , มากกว่า 2 เมตรในบริเวณฝน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 24 องศาเซลเซียส อิทธิพลน้ำทะเลที่อ่าวทับละมุ คำนวณโดยกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือน้ำขึ้นเต็มที่เวลา 00.10 น. สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 0.44 เมตร และเวลา 12.27 น. สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 0.75 เมตร น้ำลงเต็มที่เวลา 06.13 น. ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.42 เมตรและเวลา 18.49 น. ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.50 เมตร.

น้ำทะเลหนุนสูง เอ่อท่วมท่าเรือใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ส่งผลเรือโดยสารข้ามฟาก ไม่สามารถเข้ามารับส่ง นทท.ได้ ต้องไปจอดหลบคลื่นในคลองแทน ขณะที่คลื่นแรง ซัดระเบียงแพปลาบ้านน้ำเค็มทรุด ... 8 มิ.ย. 2559 04:08 8 มิ.ย. 2559 05:08 ไทยรัฐ