วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจี้มะกันอย่าเลือกข้างในเหตุพิพาททะเลจีนใต้

หยาง เจียฉี (ภาพ: AP)

การเจรจาทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน ครั้งที่ 8 วันสุดท้ายที่กรุงปักกิ่งของจีนเมื่อ 7 มิ.ย. นายหยาง เจียฉี นักการทูตระดับสูงของจีนและมีตำแหน่งสูงกว่า รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่าจีนมีสิทธิ์ปกป้องอำนาจอธิปไตยและสิทธิ์ทางทะเล และเคารพสิทธิ์ทุกประเทศภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยเรื่องเสรีภาพการเดินเรือและการบินผ่าน และว่าข้อพิพาทต่างๆควรแก้ไขโดยฝ่ายที่เกี่ยวข้องผ่านการปรึกษาหารือกัน จีนหวังว่าสหรัฐฯจะไม่เลือกข้างและดำรงบทบาทสร้างสรรค์ในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้

ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯสนับสนุนการเจรจาและแนวทางสันติที่ตั้งอยู่บนหลักนิติรัฐเพื่อแก้ข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างสิทธิครอบครองเกือบทั้งหมด โดยมีหลายชาติร่วมอ้างสิทธิ์รวมทั้งฟิลิปปินส์และเวียดนาม และว่าสหรัฐฯรู้สึกเป็นห่วงที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะกระทำการแต่ฝ่ายเดียวเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของพื้นที่พิพาท นายแคร์รีระบุด้วยว่าตน และนายหยางเน้นย้ำคำมั่นของรัฐบาลที่จะยึดมั่นในเสรีภาพการเดินเรือและการบินผ่าน

วันเดียวกัน นายแจ็ก ลูว์ รมว.คลังสหรัฐฯ แสดงความเป็นห่วงบรรยากาศการทำธุรกิจในจีน อันกระทบความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างชาติ เนื่องจากข้อกำหนดด้านสิ่งแวด-ล้อมที่ซับซ้อนและการออกกฎหมายด้านความมั่นคงของจีน ที่จำกัดการใช้เทคโนโลยีต่างชาติที่กลุ่มนักธุรกิจสหรัฐฯ มองว่ากฎระเบียบของจีนเอื้อต่อบริษัทท้องถิ่นมากกว่า.

หยาง เจียฉี นักการทูตระดับสูงของจีน กล่าวหลังการเจรจาทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน ที่กรุงปักกิ่ง ว่าข้อพิพาทต่างๆในทะเลจีนใต้ควรแก้ไขโดยฝ่ายที่เกี่ยวข้องผ่านการปรึกษาหารือกัน และหวังว่าสหรัฐฯจะไม่เลือกข้าง... 8 มิ.ย. 2559 03:43 8 มิ.ย. 2559 04:45 ไทยรัฐ