วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่ต้องลุ้นคือเลือกตั้ง

แค่เริ่มตีปี๊บออกตัวก็เกินเป้าแล้ว

ตามอาการฉุนเฉียวของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์โมโห บอกให้เปิดไปเลย แต่ไม่รับให้อยู่ตามกฎหมาย

ขู่เลยว่า ศูนย์ฯนี้อย่าทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการประชามติ ถ้าผิดก็โดนจับหมด อย่าเข้าไปเกี่ยวข้อง เข้าไปแหลมในคูหา อย่าเข้าไปพูดว่าล้มไม่ล้ม ผิด พ.ร.บ.ประชามติทั้งหมด

“ไอ้ตัวศูนย์ฯน่ะระวังให้ดี ทำไมก่อนหน้านี้ถึงไม่ตั้ง จำนำข้าวทำไมไม่ตั้ง ทุจริตทำไมไม่ตั้ง”

ในจังหวะต้องเด้งรับมุกต่อเนื่อง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก็สั่งให้จับตาการดำเนินการของศูนย์ดังกล่าวถ้าไปละเมิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ตามฉากก่อนหน้านั้น ในวันที่แกนนำ นปช.ทำพิธีเปิดศูนย์ฯก็มีตำรวจกับทหารบุกถึงกลางงานแถลงข่าว กองบัญชาการใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดง ส่งสารจากผู้บังคับบัญชาขอความร่วมมือไม่ให้เปิดศูนย์ดังกล่าว

กระตุก คสช.จนหนวดกระดิก

เห็นได้ชัดว่า มุกเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ 7 สิงหาคมของทีมเสื้อแดง นปช.สามารถยั่วฝ่ายคุมเกมความมั่นคง คสช.จนนั่งไม่ติด หงุดหงิดไปตามๆกัน

ตีกินกระแส ปั่นเรตติ้งได้ภายในไม่กี่วัน

นี่คือความเขี้ยวในยุทธศาสตร์ของโคตรเซียนการตลาดยี่ห้อ “ทักษิณ” ที่นำหน้าคู่ต่อสู้อย่างน้อยก็หนึ่งก้าว ตามเป้าหมายเกมนี้ก็แค่ต้องการดักคอแกมบลัฟ

ประทับภาพมัวๆ ประชามติไม่โปร่งใส

เป็นอะไรที่แสบลึกกว่าปฏิบัติการเชียร์แขกให้ “โหวตโน”

ในขณะที่ทีมงาน “ขายตรง” ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังมะงุม-มะงาหรา อยู่ในขั้นทดสอบวิทยากรครู ก ครู ข ครู ค ก่อนลงพื้นที่ชี้แจงกับประชาชน

ใช้เวลานานจนกระแสความสนใจเนื้อหากติกาใหม่ซาไปแล้ว

แนวโน้มตามสถานการณ์ที่คนหันมาลุ้นปมร้อนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯมาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 หรือไม่

จะทำให้คิวโหวตร่างรัฐธรรมนูญต้องยื้อออกไปหรือเปล่า

ในจังหวะที่แกนนำเสื้อแดง นปช.ก็ชิงเหลี่ยมกดดันให้ศาลรัฐธรรมนูญเร่งฟันธงภายใน 7 วัน เพื่อให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว นัยว่าเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายถ้าไปฟันธงขัดรัฐธรรมนูญภายหลังการประชามติ

จริงๆก็คือมุกดักทางเกมล้มประชามติ เข้าเหลี่ยมลากยาว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เป็นโคตรปรมาจารย์อย่างนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ยืนกรานเสียงแข็ง

ถ้าไม่เกิดสงครามโลกก่อน

ก็ไม่มีเหตุอะไรให้ต้องเลื่อนการออกเสียงประชามติออกไป ต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าวรรคสองในมาตราดังกล่าวขัดรัฐ-ธรรมนูญจริงก็ตาม

สำทับด้วยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กับนายสมชัย ศรี-สุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยืนยันตามเงื่อนเวลาที่ล็อกไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 ทำให้เลื่อนประชามติไม่ได้

“มีชัย-วิษณุ-สมชัย” การันตี นั่นก็ต้องยึดตามโปรแกรมโรดแม็ปเดิมไว้ก่อน

ประชามติ 7 สิงหาคมแน่

แต่ที่ต้องลุ้นก็คือช็อตต่อจากนั้นไป ที่ยังไม่มีหลักประกันความชัวร์อะไร แม้จะมีการยืนยันจากบิ๊ก คสช.ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือคว่ำก็ต้องมีเลือกตั้งตามโรดแม็ปภายในปี 2560

ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่แกะรอยจากปรากฏการณ์ปัดแข้งปัดขา เจาะยางสกัด แม้แต่ฝ่ายคุมเกมอำนาจด้วยกัน มันทำให้ต้องประเมินกันช็อตต่อช็อต

ที่สำคัญไม่ใช่แค่ปัจจัยการเมืองเท่านั้น มันยังต้องเผื่อเรื่องนอกเหนือการเมืองด้วย

ตามรูปการณ์ที่ต้องลุ้น ต่อให้ได้เลือกตั้งตามโปรแกรมโรดแม็ปที่ คสช.ผูกมัดตัวเองไว้

แต่ระหว่างรอเข้าคูหา ก็ยังไม่ชัวร์จะได้ลงคะแนนหรือเปล่า.

ทีมข่าวการเมือง

8 มิ.ย. 2559 03:29 8 มิ.ย. 2559 03:29 ไทยรัฐ