วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันคืนโบราณวัตถุหลายร้อยชิ้นมูลค่า 3.5 พันล้านบาทแก่อินเดีย

มะกันคืนโบราณวัตถุหลายร้อยชิ้นมูลค่า 3.5 พันล้านบาทแก่อินเดีย

  • Share:

(ภาพ: AP)

สหรัฐอเมริกามอบโบราณวัตถุจำนวนมากกว่า 200 ชิ้น มูลค่าเกินกว่า 3.5 พันล้านบาท ซึ่งถูกขโมยมาจากประเทศอินเดีย คืนแก่แดนภารตะแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาดำเนินการส่งคืนโบราณวัตถุกว่า 200 ชิ้น ที่ถูกขโมยไปจากโบราณสถานทางศาสนา และลักลอบขนออกมาจากประเทศอินเดีย กลับสู่มาตุภูมิแล้ว โดยโบราณวัตถุดังกล่าวรวมถึง รูปปั้นทางศาสนา, เครื่องปั้นดินเผาและเครื่องสัมฤทธิ์ บางชิ้นมีอายุมากกว่า 2,000 ปี

โบราณวัตถุดังกล่าวถูกส่งคืนแก่รัฐบาลอินเดียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในพิธีส่งมอบในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งนาง โลเรตตา ลีนช์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ และนาย นเรนทร โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียเข้าร่วมด้วย โดยนายโมทีกล่าวขอบคุณสหรัฐฯ ที่คืนสมบัติของชาติเหล่านี้กลับสู่บ้านที่แท้จริงของมัน

นเรนทร โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย มองวัตถุโบราณที่ถูกขโมยมาจากอินเดีย ในพิธีรับมอบที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ โบราณวัตถุเกือบทั้งหมดในที่ถูกส่งคืนครั้งนี้ ถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยึดมาได้ในปฏิบัติการ 'Hidden Idol' โดยเป็นการสืบสวนที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2007 หลังจากเจ้าหน้าที่พิเศษของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ ได้รับเบาะแสเกี่ยวกับการขนส่งลังสินค้าขนาดใหญ่ 7 ลังทางเรือ กำลังมุ่งหน้ามายังสหรัฐฯ ตามการเปิดเผยของกรมศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ

ลังสินค้าดังกล่าวติดป้ายไว้ว่า ชุดโต๊ะหินอ่อน แต่จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบโบราณวัตถุมากมาย และจากการสืบสวนเจ้าหน้าที่พบว่า สินค้าเหล่านี้ถูกนำเข้ามาโดยนาย สุพาช กาปูร์ เจ้าของห้องจัดแสดงศิลปะ 'Art of the Past Gallery' ในนครนิวยอร์ก เขายังทำเอกสารปลอมเพื่อปกปิดที่มาของโบราณวัตถุของเขาด้วย ทำให้นายกาปูร์ถูกจับกุมตัวเมื่อปี 2012 และขณะนี้กำลังถูกดำเนินคดีในอินเดีย

อนึ่ง นับตั้งแต่ปี 2007 สหรัฐฯ ได้คืนโบราณวัตถุจำนวนมากกว่า 8,000 ชิ้นคืนแก่ประเทศต่างๆ กว่า 30 ประเทศ รวมทั้งภาพศิลปะจากฝรั่งเศส, เยอรมนี, โปแลนด์ และออสเตรีย เอกสารโบราณยุคศตวรรษที่ 15-18 จากอิตาลีและเปรู รวมทั้งสิ่งประดิษทางวัฒนธรรมจากจีน, กัมพูชา และอิรัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้