วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งาน 70 ปี ครองราชย์มีทั่วไทย ผู้คนพร้อมใจใส่เสื้อเหลือง

งาน 70 ปี ครองราชย์มีทั่วไทย ผู้คนพร้อมใจใส่เสื้อเหลือง

  • Share:

ประชาชนพร้อมใจสวมใส่เสื้อเหลือง ร่วมแสดงความจงรักภักดีเนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย.2559 ขณะที่หน่วยงานทุกภาคส่วนทั่วประเทศร่วมจัดงานเฉลิมพระเกียรติ 70 ปีครองราชย์ และประกอบกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ถวายเป็นพระราชกุศลกันอย่างคึกคัก

เนื่องในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย.2559 พสกนิกรและหน่วยงานทุกภาคส่วนพร้อมใจจัดงานเฉลิมพระเกียรติ และพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลและพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กันอย่างพร้อมเพรียง โดยตั้งแต่เวลา 07.39 น. วันที่ 9 มิ.ย.สมเด็จพระราชาคณะ 10 รูป นำโดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ พร้อมด้วยพระสงฆ์ที่บรรพชาอุปสมบทในโครงการ 770 รูป เข้าร่วมพิธีตักบาตรบริเวณพระบรมมหาราชวัง ด้านถนนสนามไชย และถนนหน้าพระลาน จากนั้น พระสงฆ์ทั้งหมดจะเข้าไปในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลฯ และพิธีดังกล่าวจะกำหนดจัดพิธีพร้อมกันทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ นอกจากนี้ แต่ละศาสนาจะจัดพิธีสวดถวายพระพรชัยมงคล ในศาสนสถาน และจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในชุมชน และวัดไทยทั่วโลก

ต่อด้วยเวลา 09.09 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยภริยา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง และพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีองคมนตรี คณะรัฐมนตรี (ครม.) ประธานองค์กรอิสระ ผู้บัญชาการทหารและตำรวจพร้อมคู่สมรส ปลัดกระทรวงทุกกระทรวงและประชาชนเข้าร่วมด้วย โดยพิธีดังกล่าวนี้ จัดพร้อมกันทั้งในกรุงเทพมหานครและทุกจังหวัดทั่วประเทศ

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นผู้แทนพระองค์ เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พร้อมข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รอรับผู้แทนพระองค์ โดยนายพรเพชรกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดนิทรรศการ พร้อมนำผู้แทนพระองค์เดินชมนิทรรศการ และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก โดยนิทรรศการดังกล่าวจะจัดที่ห้องโถงอาคารรัฐสภา ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2559

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยดารานักแสดง “ต่าย” เพ็ญพักตร์ ศิริกุล นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ก่อนการประชุม ครม. เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดทำสายรัดข้อมือสีเหลือง “จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป I Love My Father” เชิญชวนประชาชนสวมสายรัดข้อมือถวายพระพรพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.2559 โดยมอบสายรัดข้อมือให้กับนายกฯ สลักหมาย 29 หมายถึงนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 29 สายรัดข้อมือดังกล่าวมีจำหน่ายที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ และร้านหนังสือชั้นนำ เส้นละ 100 บาท เป้าหมายผลิตอยู่ที่ 1 ล้านชิ้น รายได้มอบให้มูลนิธิพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้

ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นายวีระโรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวเปิดตัวหนังสือเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี โดยกรมศิลปากรร่วมกับศูนย์คุณธรรมได้จัดพิมพ์หนังสือ 8 เล่ม ประกอบด้วย 1.หนังสือเรื่องอัครศิลปิน 2.อัคราภิรักษ์ศิลปิน 3.นพรัชบรมราชจักรีวงศ์ 4.พระบรมสารีริกธาตุ 5.หนังสือ 70 สัมพัจฉร์ฉลองรัชธรรมราชา 6.ทีฆาราชย์แห่งสยาม 7.หนังสือ 27 ราชอารยรัฐ 8.เทิด 9 ปกเกศ พระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะนำแจกไปยังสถานศึกษา ห้องสมุด แหล่งเรียนรู้ และหน่วยงานต่างๆ โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลดหนังสือได้ ในเว็บไซต์ www.m-culture.go.th และ www.finearts.go.th หรือสแกน QR code ที่ด้านหลังปกหนังสือทุกเล่ม

นายวีระ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดการแสดงละครเรื่อง “พระมหาชนก” บทพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันที่ 9 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ที่โรงละครแห่งชาติ และกิจกรรมการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ เถลิงราชย์นวธรรมราชา อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 5 ยุคสมัย ออกประดิษฐานที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนบูชาตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.-30 ต.ค.นี้

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า มหาเถรสมาคม (มส.) เห็นชอบให้ทุกวัดไทยทั้งในและต่างประเทศ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.2559 โดย มส.แต่งฉันท์บท “สัตตติวัสสรัชชกาลวรทานคาถา” เฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้ทุกวัดและพุทธศาสนิกชนได้ใช้สวดหลังทำวัตรเย็น ตลอดปี 2559-2560 ขอให้วัดทั่วประเทศและทั่วโลก รวมทั้งพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสวดฉันท์บทดังกล่าว หลังทำวัตรเย็นหรือหลังสวดมนต์ที่บ้าน เพื่อถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยสามารถ ดาวน์โหลดได้ในเว็บไซต์ พศ. www.onab. go.th นอกจากนี้ มส.ยังมีมติให้แจ้งเจ้าคณะจังหวัดทั้งสองนิกายทั่วประเทศ และวัดไทยในต่างประเทศจัดเจริญชัยมงคลคาถา ย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง ในวันที่ 9 มิ.ย.2559 เวลา 09.09 น. พร้อมกันทั่วโลก ทั้งให้แต่ละวัด ประดับธงตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ ด้วย

สำหรับส่วนภาคราชการทั่วประเทศต่างก็จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดเดือน มิ.ย. อาทิ กรมการปกครอง จะจัดให้มีการทำฝายต้นน้ำลำธารในพื้นที่โครงการสร้างป่า สร้างรายได้ ใน จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก น่าน และเลย โดยฝายนั้นต้องเป็นไปตามความต้องการของราษฎร ส่วนที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูปในช่วงเช้า จากนั้นเป็นการเปิดนิทรรศการงานมหกรรมสร้างงานสร้างอาชีพเฉลิมพระเกียรติ และพิธีปลูกต้นไม้ฯ 71 ต้น ณ ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี

ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่ากรมอุทยานฯ จะจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติที่โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยอาศัยแนวทางประชารัฐ โดยจะมีการฟื้นฟู สภาพป่าเสื่อมโทรม 84 ไร่ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำสู่ธรรมชาติ เช่น ปูทะเล ปูม้า กุ้งชนิดต่างๆ ปลาชนิด ต่างๆ หลายแสนตัว จัดทำเส้นทางจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมจุดพักผ่อนและโรงซ่อมบำรุง ระยะทาง 1,500 เมตร จัดทำลานกิจกรรมออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ขนาด 15×15 เมตร 1 แห่ง เป็นต้น

ส่วนนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ได้จัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ประกอบด้วย เหรียญกษาปณ์ทองคำขัดเงา ชนิดราคา 16,000 บาท จำหน่ายราคาเหรียญละ 30,000 บาท เหรียญกษาปณ์เงินขัดเงา ชนิดราคา 800 บาท จำหน่ายราคาเหรียญละ 1,600 บาท และเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 50 บาท จำหน่ายราคาเหรียญละ 50 บาท นอกจากนี้ ยังเปิดจำหน่วยแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทย เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำริเรื่องการอนุรักษ์ช้างป่า และปลูกจิตสำนึกให้เกิดความรักระหว่างคนกับช้าง โดยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยจัดทำ 3 ชนิด คือ 1.เหรียญกษาปณ์ทองคำขัดเงา ชนิดราคา 4,000 บาท จำหน่ายในราคา 75,000 บาท 2.เหรียญกษาปณ์ทองคำขัดเงา ชนิดราคา 2,000 บาท จำหน่ายในราคา 23,000 บาท และ 3.เหรียญกษาปณ์เงินขัดเงา ชนิดราคา 200 บาท โดยจะเปิดจำหน่ายในวันที่ 9 มิ.ย.เป็นต้นไป

สำหรับที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 7 มิ.ย. คณะบุคคล ผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนประชาชน จากทั่วทุกสารทิศ นำแจกันดอกไม้และสิ่งของมงคลมาทูลเกล้าฯ ถวาย พร้อมร่วมลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้ทรงมีพระพลานามัย ที่สมบูรณ์แข็งแรงยิ่งๆขึ้น มีพระชนมายุยิ่งยืนนานปกเกล้าฯ เหล่าพสกนิกรชาวไทยตราบนานเท่านาน อาทิ นายเก็น นาคาทานิ รมว.กลาโหม และ รมว. กำกับดูแลด้านกฎหมายความมั่นคงญี่ปุ่น พร้อมคณะ ลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม ฯลฯ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก นายศักดา สัจจะมิตร อายุ 67 ปี ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย นับถือศาสนาซิกข์ ที่มาลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประจำว่าตนมีความรู้สึกรักในหลวงมากๆ 70 ปีที่ทรงครองราชย์ ทรงอยู่ในทศพิธราชธรรม พระองค์ทรงรักพสกนิกรเท่ากันทุกคน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม ในโอกาสมหามงคลมาถึง ตนตั้งจิตภาวนาขอให้พระองค์ทรงมีพระวรกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ อยู่กับประชาชนนานๆ อะไรที่ทำให้พระองค์มีความสุขก็จะทำให้ ถือเป็นพ่อผู้ยิ่งใหญ่ที่ตนรักและเทิดทูนยิ่งกว่าพ่อของตัวเองด้วย และในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ที่วัดคุรุดวารา หรือวัดซิกข์ ถนนจักรเพชร ตั้งแต่ช่วงเช้าจะมีพิธีทางศาสนาซิกข์ โดยชาวไทยเชื้อสายอินเดีย ที่นับถือศาสนาซิกข์ จะพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองมาร่วมสวดมนต์ภาวนา ส่งกระแสจิตให้ทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง และมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ต่อมาในช่วงบ่ายผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจบรรยากาศการจำหน่ายเสื้อสีเหลืองทั้งที่ตลาดโบ๊เบ๊ พบว่ามีประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าขายปลีกจากต่างจังหวัด มาเลือกซื้อเสื้อยืดโปโลสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ครองราชย์ครบ 70 ปี เพื่อเตรียมสวมใส่เพื่อออกมาแสดงความจงรักภักดี ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ กันอย่างคึกคัก โดย น.ส.ภัทรภร วิสารทานนท์ พนักงานฝ่ายจำหน่าย ร้าน Forever ตลาดโบ๊เบ๊ กล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา มีพนักงานบริษัทและหน่วยงานราชการ มาหาซื้อเสื้อสีเหลืองอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ เจ้าของร้าน อินดี้ โบ๊เบ๊ ที่ระบุว่าเสื้อสีเหลืองครองราชย์ 70 ปี ขายได้เรื่อยๆ และร้านค้าต่างก็มีสต๊อกเสื้อเตรียมไว้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนแน่นอน เช่นเดียวกับที่ตลาดวังหลัง พบว่าร้านจำหน่ายเสื้อผ้าทุกร้านมีประชาชนเลือกซื้อเสื้อเหลืองกันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งผู้ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอดขายเสื้อเหลืองในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาดีมาก ทั้งนี้ นายวีรศักดิ์ คำผุย อายุ 31 ปี ที่มาหาซื้อเสื้อเหลืองกล่าวว่า ตนและเพื่อนร่วมงานหลายคนหาซื้อที่มีตราสัญลักษณ์การครองราชย์ 70 ปี เตรียมไว้ใส่ในวันมงคลครั้งนี้ เพราะถือว่าเป็นวันมงคลของประเทศไทยที่จะได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงทุ่มเทแรงกายแรงใจ ทำงานหนักเพื่อประชาชนให้ได้อยู่เย็นเป็นสุข และพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก จึงขอพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง อยู่เป็นมิ่งขวัญชาวไทยตลอดไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้