วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟอร์บส์ยก 'แมร์เคิล' เป็นสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก 6 ปีซ้อน

อังเกลา แมร์เคิล (ภาพ: AP)

นิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2016 โดยนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้อันดับ 1 เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'ฟอร์บส์' นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐฯ เผยผลการจัดอันดับ 'สตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2016' ซึ่งผลปรากฏว่านาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ครองตำแหน่งสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน และเป็นครั้งที่ 10 ของเธอด้วย

ฟอร์บส์ อธิบายว่า "หากจะมีผู้นำตัวคนเดียวที่สามารถท้าทายอุปสรรคทางการเมืองและเศรษฐกิจให้แก่สหภาพยุโรป ทั้งจากชายขอบและแก่นกลาง ก็ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อันเกลา แมร์เคิล แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเธอถือว่ากล้าที่สุด ด้วยการเปิดพรมแดนเยอรมนีให้แก่ผู้อพยพยมากกว่า 1 ล้านคนจากซีเรียและประเทศมุสลิมอื่นๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แมร์เคิลตัดสินใจที่จะใช้อำนาจของเธอด้วยยุทธศาสตร์ภูมิศาสตร์การเมืองที่หายากที่สุด คือ หลักมนุษยนิยมโดยแท้จริง"

ด้านสตรีทรงอิทธิพลที่สุดอันดับที่ 2 ประจำปี 2016 คือนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ฟอร์บส์ระบุว่า นางคลินตันอาจได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกันในเดือน พ.ย. "เธอได้เป็นว่าที่ตัวแทนเดโมแครตไปชิงชัยในการเลือกตั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ และการที่เธอไขว่คว้าตำแหน่งสูงสุดของประเทศอย่างแน่วแน่ ก็ทำให้เธอรั้งอันดับที่ 2 ในรายชื่อประจำปีนี้ และมีโอกาสได้เป็นอันดับ 1 หากเธอชนะการเลือกตั้ง"

ขณะที่อันดับ 3 คือนาง เจเน็ต เยลเลน ประธานหญิงคนแรกของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด), อันดับ 4 คือนาง เมลินดา เกตส์ นักธุรกิจหญิงภรรยาของ บิล เกตส์ ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก และอันดับ 5 คือนาง แมรี บาร์รา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก

ส่วนผู้ได้อันดับรองลงมาที่น่าสนใจได้แก่ นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ อยู่ที่อันดับ 6, นางเชอรีล แซนด์เบิร์ก รองประธานของเฟซบุ๊ก รั้งที่ 7, นางมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ อยู่ที่ 13, ขณะที่อันดับที่ 23 มีถึง 3 คนคือสมาชิกหญิงแห่งองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯ ทั้ง 3 คนได้แก่นาง เอเลนา คาแกน, นางรูธ บาเดอร์ กินเบิร์ก และนางโซเนีย โซโตเมเยอร์

นิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2016 โดยนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้อันดับ 1 เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน... 8 มิ.ย. 2559 01:39 8 มิ.ย. 2559 07:01 ไทยรัฐ