วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไอซิส' ประหารนักรบตัวเอง 21 คน สงสัยเป็นสายลับ

'ไอซิส' ประหารนักรบตัวเอง 21 คน สงสัยเป็นสายลับ

  • Share:

(ภาพ: AP)

กลุ่มรัฐอิสลาม ประหารนักรบของตัวเอง 21 คน ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากสงสัยว่ามีสายลับแฝงตัวอยู่ นำไปสู่การตายของผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ดำเนินการประหารชีวิตนักรบในกลุ่มจำนวน 21 คน ฐานต้องสงสัยเป็นสายลับ หลังจากมีผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสคนหนึ่งถูกสังหาร ตามการเปิดเผยของ กลุ่มสังเกตการเพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์)

เอสโอเอชอาร์ ระบุว่า หลังจากนาย อาบู เฮย์จา อัล-ตูนิซี ผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิส ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสก็เริ่มสงสัยว่ามีสายลับอยู่ในหมู่พวกเขา

"ไอซิสประหารชีวิตคนของตัวเอง โดยกล่าวหาคนเหล่านั้นว่าติดต่อกับกองกำลังพันธมิตรนานาชาติ" นายรามี อับดุลเราะห์มาน หัวหน้าของเอสโอเอชอาร์กล่าว "การประหารดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือน เม.ย. และ พ.ค. โดยมีความเชื่อมโยงกับการสังหารนาย อาบู เฮย์จา อัล-ตูนิซี"

นายอับดุลเราะห์มาน ระบุด้วยว่า นักรบไอซิสบางคนให้ข้อมูลแก่กองกำลังพันธมิตรเนื่องจากต้องการเงิน หลังจากกลุ่มไอซิสถูกโจมตีอย่างหนักจนสูญเสียรายได้มากมายในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนต้องลดเงินเดือนนักรบลง "นักรบไอซิสไม่เชื่อใจบรรดาแกนนำของตัวเอง และเป็นไปได้ว่ามีหน่วยเล็กในกลุ่มไอซิส ที่เป็นพวกเดียวกับหน่วยงานข่าวกรองระหว่างประเทศ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้