วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีรวบ 4 ต้องสงสัยเอี่ยวบึมอิสตันบูล 11 ศพ

ตุรกีรวบ 4 ต้องสงสัยเอี่ยวบึมอิสตันบูล 11 ศพ

  • Share:

(ภาพ: AP)

ตุรกีจับกุมผู้ต้องสงสัย 4 คน ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในนครอิสตันบูลเมื่อเช้าวันอังคาร จนมีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศตุรกีดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 4 คน ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดรถยนต์ โจมตีรถบัสของตำรวจที่เขตเวซเนซิลเลอร์ ในนครอิสตันบูล จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ศพ ในชั่วโมงเร่งด่วนเมื่อเวลา 8:40 น. ของวันอังคารที่ผ่านมา

นายวาซิป ซาฮิน ผู้ว่าฯ อิสตันบูล เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เหตุระเบิดทำให้มีตำรวจเสียชีวิต 7 นาย พลเรือนเสียชีวิต 4 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 36 คน ในจำนวนนี้ 3 คนมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นระเบิดควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี

เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิด (ภาพ: AP)

ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งกล่าวแสดงความเสียใจ และประณามผู้ก่อเหตุ "ทหาร, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเรา มีอยู่เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเรา การที่คนเหล่านี้ตกเป็นเป้าการโจมตีเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เราจะยังคงต่อสู้กับการก่อการร้ายต่อไปอย่างไร้ความหวาดกลัว"

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ตุรกีเผชิญเหตุโจมตีก่อการร้ายหลายครั้งทั้งจากฝีมือของ กลุ่มกบฏพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) หลังข้อตกลงหยุดยิงที่ใช้มา 2 ปี สิ้นสุดลงเมื่อปีก่อน และจากฝีมือกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งต้องการแก้แค้นตุรกี ที่ให้ความร่วมมือกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ในการโจมตีไอซิสในซีเรียและอิรัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้