วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. เมินแก้ ก.ม.ประชามติ ล่วงหน้า ก่อนศาลฯ ขี้ขาด ม.61 วรรค 2

สนช. เมินแก้ ก.ม.ประชามติ ล่วงหน้า ก่อนศาลฯ ขี้ขาด ม.61 วรรค 2

  • Share:

สนช. ไม่ชิงแก้ พ.ร.บ.ประชามติล่วงหน้า มาตรา 61 วรรค 2 ก่อนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ยัน กระบวนการผ่าน ก.ม. ของ สนช. มีความรอบคอบ เชื่อคำวินิจฉัยศาล รธน. ไม่กระทบโรดแม็ปประชามติ 7 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. กล่าวถึงกระบวนการชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. มอบหมายให้ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม อดีตประธาน กมธ. พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ และทีมงานนักกฎหมายจาก สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปร่วมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญในกรณีดังกล่าว หลังจากนี้ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมาเมื่อใด แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อกำหนดการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ตัดมาตรา 61 วรรคสอง ออก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐบาล กกต. คงเสนอเรื่องกลับมายัง สนช.เพื่อแก้ไขกฎหมาย ซึ่ง สนช.จะพิจารณาแก้ไขให้เสร็จได้ภายในการประชุมครั้งเดียว

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเสนอให้ สนช. ชิงแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ โดยตัดมาตรา 61 วรรคสอง ออกก่อนที่ศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมานั้น คิดว่าถ้าชิงแก้ไขก็เป็นการยอมรับว่า กฎหมายที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.มีปัญหา เพราะตอนที่ สนช.เห็นชอบ เห็นว่ากฎหมายมีความสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ ระหว่างรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ สนช.ยังเดินหน้ากระบวนการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงต่อไป จะไม่ยุติการทำหน้าที่ตามที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้