วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝนถล่มพัทลุง ร.ร.เสียหายหนัก นร.ถูกประตูหนีบเจ็บ 1 ปิดซ่อมแซม

(ภาพจาก ปชส.สพป.พัทลุง เขต 2)

พายุฝนถล่มพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ต้นไม้ล้มขวางถนนรถติดหนึบ ขณะ ร.ร.บ้านท่าลาด เสียหาย 4 อาคาร อุปกรณ์การเรียนบางส่วนพัง นักเรียนหญิง ป.6 บาดเจ็บจากถูกประตูหนีบ 1 ราย ปิด ร.ร.ซ่อมแซม 3 วัน ส่วนบ้านหลังคาปลิวเกือบ 200 หลัง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 มิ.ย. 59 ในพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เกิดลมพายุพัดถล่มอย่างรุนแรง ทำต้นไม้ใหญ่ล้มขวางถนนสายเอเชีย บริเวณบ้านหัวหรั่ง หมู่ที่ 3 ต.เขาชัยสน ทำให้รถยนต์ที่สัญจรไปมาติดขัดเป็นทางยาว และมีฝนตกลงมาอย่างหนักนานเกือบ 20 นาที จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง พบว่า ลมพัดพายุที่พัดกระหน่ำอย่างรุนแรงเกือบ 10 นาทีนั้น ทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านท่าลาด หมู่ที่ 2 ต.ควนขนุน อ.เขาชัยสน ได้รับความเสียหาย 4 อาคารเรียน ขณะเกิดเหตุยังมีการเรียนสอน นักเรียนต่างวิ่งหลบไปอยู่ใต้โต๊ะเพื่อเอาตัวรอดจากเศษวัสดุต่างๆ และกระเบี้องที่ปลิวว่อน มีเพดานพังถล่มลงมาภายในอาคารเรียน 1 ซึ่งเป็นห้องเรียนดนตรี ทำให้เครื่องดนตรีเสียหายหลายชิ้น ส่วนอาคารเรียนอื่น อุปกรณ์การเรียนการสอนก็ได้รับความเสียหายจำนวนมากเช่นกัน นอกจากนั้น พบว่ามีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ ด.ญ.แพรวรุ่ง สืบสม อายุ 12 ปี ชั้น ป.6 ได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นแขนเนื่องจากประตูห้องเรียนหนีบ

นางสุคนธ์ สุระคำแหง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าลาด เปิดเผยว่า อาคารเรียนได้รับความเสียหายทุกอาคาร บางอาคารเพดานพังถล่ม อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหาย เบี้องต้น ทางโรงเรียนจึงจำเป็นต้องประกาศปิดเรียน 3 วัน เพื่อซ่อมแซมอาคารและจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนที่เสียหายมาทดแทน สำหรับเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ส่วนจะเปิดเรียนวันใด จะประกาศให้ผู้ปกครองทราบอีกครั้ง

ทางด้าน นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง คนใหม่ พร้อมด้วย นายนอบ คงพูน ปลัดจังหวัดพัทลุง และคณะ เดินทางไปตรวจสอบสภาพความเสียหายของโรงเรียนบ้านท่าลาด เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่ครู นักเรียน และได้เข้าตรวจสอบสถานที่อื่นที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นแล้ว

สำหรับการเกิดเหตุวาตภัยในครั้งนี้ เกิดขึ้นใน ต.หานโพธิ์ ต.ควนขนุน และ ต.เขาชัยสน จำนวน 9 หมู่บ้าน ขณะนี้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายเกือบ 200 หลัง โดยส่วนใหญ่กระเบื้องหลังคาปลิว.

พายุฝนถล่มพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ต้นไม้ล้มขวางถนนรถติดหนึบ ขณะ ร.ร.บ้านท่าลาด เสียหาย 4 อาคาร อุปกรณ์การเรียนบางส่วนพัง นักเรียนหญิง ป.6 บาดเจ็บจากถูกประตูหนีบ 1 ราย ปิด ร.ร.ซ่อมแซม 3 วัน ส่วนบ้านหลังคาปลิวเกือบ 200 หลัง 7 มิ.ย. 2559 20:13 7 มิ.ย. 2559 21:59 ไทยรัฐ