วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมสื่อฯ ออกแถลงการณ์ประณามเหตุยิงถล่มบ้าน 'นักข่าว สตช.' คุกคามสื่อ

“สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย” ออกแถลงการณ์ประณามเหตุยิงถล่มบ้านพักผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำ สตช. ชี้คุกคามสื่อ คุกคามสังคมไทย และความปลอดภัยประชาชน เรียกร้องรัฐบาลออกมาตรการปกป้องคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน และ ผบ.ตร. รีบจับกุมคนร้าย พร้อมแถลงความคืบหน้าให้สาธารณชนรับทราบ

วันนี้ (7 มิ.ย.) สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์องค์กรวิชาชีพสื่อ เรื่อง ขอประณามกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงถล่มรถยนต์ของ นายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านพักย่านดาวคะนอง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มีความเห็นว่า เป็นการกระทำที่มุ่งข่มขู่คุกคามโดยตรงต่อ นายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชนตามสิทธิเสรีภาพตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพื่อนำข้อมูล ข้อเท็จจริง และความจริงเสนอต่อสาธารณชน
 
สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้กระทำก็ตาม เป็นการกระทำที่อุกอาจ ใช้ความรุนแรง เป็นการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ดังนั้น สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ขอประณามการกระทำที่ใช้ความรุนแรงในครั้งนี้
 
1. ขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการปกป้องคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน เพราะการคุกคามเสรีภาพของสื่อมวลชน เท่ากับเป็นการคุกคามเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงของประชาชน และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตานานาชาติ
 
2. ขอเรียกร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการคุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน และเมื่อคดีมีความคืบหน้า ขอให้แถลงผลความคืบหน้าในคดีให้สาธารณชนทราบ เพื่อสร้างความมั่นใจต่อความปลอดภัยแก่ประชาชน

“สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย” ออกแถลงการณ์ประณามเหตุยิงถล่มบ้านพักผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำ สตช. ชี้คุกคามสื่อ คุกคามสังคมไทย และความปลอดภัยประชาชน เรียกร้องรัฐบาลออกมาตรการปกป้องคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน และ ผบ.ตร. รีบจับกุมคนร้าย 7 มิ.ย. 2559 18:48 7 มิ.ย. 2559 19:51 ไทยรัฐ