วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' เมินแอมเนสตี้ฯ ร้องปล่อยตัว 8 มือโพสต์ หมิ่น 112

รมว.กต.ไม่สนแอมเนสตี้ฯ จี้ปล่อยตัว 8 ผู้ต้องหามือโพสต์ ขัด มาตรา112 ติงอย่าดึงต่างชาติเข้ามา หวั่นบานปลาย เผย "ซูจี" เล็งเยี่ยมชุมชนเมียนมาในไทย

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล) รณรงค์ให้คนทั่วโลกร่วมส่งจดหมายเรียกร้องทางการไทย ให้ยกเลิกข้อหาต่อ 8 ผู้ต้องหาคดีจัดทำเพจในเฟซบุ๊กที่ชื่อ "เรารัก พล.อ.ประยุทธ์" ซึ่งกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และเรียกร้องให้ปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้ ว่า ตนไม่ต้องการให้เกิดปัญหาที่ไปเกี่ยวข้องกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ขณะเดียวกันไม่มีใครคิดที่จะไปละเมิดหรือกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว มีเพียงคนจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ไปมีปัญหากับกฎหมายนี้ แต่ถ้ายิ่งนำไปพูดกันมากหรือพยายามดึงต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะทำให้เป็นเรื่องที่ไม่รู้จบ ที่จริงแล้วกฎหมายภายในของแต่ละประเทศเป็นที่รับรู้กันอยู่ว่า ต้องดำเนินไปตามครรลองของประเทศนั้นๆ แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีปัญหาเรื่องการแสดงความคิดเห็นในประเทศของเขา และเขามีกฎหมายดำเนินการเองอยู่แล้ว ขณะเดียวกันประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นกฎหมายภายในของไทย และทุกประเทศก็เข้าใจ

นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรมว.ต่างประเทศเมียนมา จะเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ว่า นางซูจีจะเดินทางเยือนไทยระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ โดยจะเข้าพบและหารือข้อราชการ กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และตน รวมถึงอาจจะเดินทางพบชุมชนชาวเมียนมาในไทยด้วย ซึ่งกำลังหารือถึงสถานที่นัดพบ.

รมว.กต.ไม่สนแอมเนสตี้ฯ จี้ปล่อยตัว 8 ผู้ต้องหามือโพสต์ ขัด มาตรา 112 ติงอย่าดึงต่างชาติเข้ามา หวั่นบานปลาย เผย "ซูจี" เล็งเยี่ยมชุมชนเมียนมาในไทย 7 มิ.ย. 2559 18:43 7 มิ.ย. 2559 19:59 ไทยรัฐ