วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขออย่ากังวล ร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม-วอนเห็นใจ ปมข้อสอบโอเน็ตผิดพลาด

นายกฯ ขออย่ากังวล ร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม-วอนเห็นใจ ปมข้อสอบโอเน็ตผิดพลาด

  • Share:

"บิ๊กตู่" เผย ครม.รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ส่งกลับกฤษฎีกาพิจารณาแก้ไข ก่อนส่ง สนช.ต่อไป ขออย่ากังวล โวรัฐเข้ามา 2 ปี ออกกฎหมายได้ 172 ฉบับ ลั่นอย่ามองแต่กระพี้ เพียงข้อสอบโอเน็ตผิดข้อเดียว เชื่อเฉลยข้อสอบถือเป็นความรู้ให้เด็ก ด้าน "บิ๊กหนุ่ย" ป้อง สทศ.ยันเฉลยข้อสอบไม่มีผิด

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ว่า ครม.ได้มีการพิจารณารับหลักการ และแต่กระทรวงและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการตั้งข้อสังเกตไป เพราะในร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมีความเห็นต่าง ครม.จึงส่งกลับกับไปยังสำนักงานกฤษฎีกาพิจารณา ก่อนส่งเข้าที่ประชุม ครม. อีกครั้ง เพื่อที่จะส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อพิจารณาต่อไป ใน 3 วาระ

"อย่าไปวิตกกังวลกับกฎหมายฉบับนี้มากนัก เนื่องจากกฎหมายมันเป็นแบบนี้และเดี๋ยวก็ต้องมีการปรับแก้ที่ สนช. แต่ถ้ามามัวคิดและถามกันตรงนี้ ว่ามันไปไม่ได้แล้วมันจะไปกันได้อย่างไร อย่างไรก็ตามวันเดียวกันนี้ได้มีการสรุปว่ากฎหมายในช่วงเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา ทำไปได้ 120 ฉบับ แต่รัฐบาลชุดนี้เข้ามา 2 ปี ทำไป 172 ฉบับ และขอให้ไปดูว่ากฎหมายที่ออกมานั้น มีความสำคัญอย่างไร เป็นการช่วยเหลือคนจน ให้ความเป็นธรรม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ได้มีการสรุปหรือไม่ว่ารูปแบบ จะเป็นลักษณะของการให้สัมปทาน หรือแบ่งผลประโยชน์หรือจ้างสำรวจผลิต นายกฯ กล่าวว่า ก็มีทั้งหมดเพิ่มเติมอย่างที่บางกลุ่มต้องการ ก็อยู่ระหว่างพิจารณา และในฐานะที่เป็นสื่อมวลชน ก็ต้องไปถามภาคประชาชน จากนั้นก็มาดูและวิเคราะห์ว่า ทั้งหมดนั้นประเทศไทยมีความพร้อมแล้วหรือยัง ถ้าอยากให้ทำก็เสนอต่อ สนช. ต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชัดเจน ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ประจำปี 2559 กระทรวงศึกษาธิการ จะชี้แจงอย่างไรว่า ขณะนี้ทางกระทรวงศึกษาฯได้มีการตรวจสอบแล้ว สิ่งสำคัญไม่อยากให้ไปมองเพียงกระพี้ตรงนี้ เพราะผิดข้อเดียว ไม่ได้ผิด 5 ข้อ เนื่องจากเขายืนยันมาแล้ว แต่หลักการคือที่ผ่านมาไม่เคยมีการเฉลยข้อสอบ เมื่อเด็กสอบไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าทำถูกหรือผิด เขาจึงไม่มีความรู้ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเฉลยข้อสอบ แล้วเฉลยผิด 1 ข้อ จากความคลาดเคลื่อนนิดหน่อย ก็ต้องเห็นใจเขาด้วย เพราะข้อสอบที่ออกจำนวนมาก อะไรที่บกพร่องเขาก็คงแก้ไข เพราะไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ก็ต้องให้เขาปรับปรุงแก้ไข กระทรวงศึกษาฯต้องไปหาวิธีพิจารณา อาจจะมีการตำหนิ ภาคทัณฑ์ตามกระบวนการของระบบราชการอยู่แล้ว

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) แล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันว่า การเฉลยข้อสอบดังกล่าว ไม่มีความผิดพลาด ทั้งนี้ สทศ.เป็นองค์การมหาชนที่ต้องรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว คงต้องฟังคำยืนยันจากหน่วยงานนี้เป็นหลัก 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้