วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงียบปานเป่าสาก! ชาวบ้านร้องขอไฟฟ้าใช้กว่า 10 ปี ตอนนี้ยังจุดตะเกียง

คนไทยกลุ่มหนึ่ง ประมาณ 20 ครัวเรือน สร้างบ้านอยู่ใน อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 10 ปี เคยร้องเรียนไปยังสารพัดหน่วยงาน ล่าสุดคือศูนย์ดำรงธรรมแต่เงียบหายไปทุกที บอกเป็นคนไทยเหมือนกัน หรือจะให้เป็นหมู่บ้านปลดปล่อย... 

วันที่ 7 มิ.ย. ได้มีพระถาปณพงษ์ ถานิสสโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำตาลาว ต.กองโพน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยชาวบ้านนาสะอาด ม. 7 ต.นาแวง อ.เขมราฐ ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมถนนลาดยางระหว่างบ้านนาสะอาด ต.นาแวง อ.เขมราฐ–บ้านถ้ำตาลาว ม. 10 ต. กองโพน อ.นาตาล นำโดยนายอุ่ม จันทวงค์ อดีต ผู้ใหญ่บ้านบุ่งข้อง ต.นาแวง ประมาณ 20 คน เข้าพบผู้สื่อข่าวไทยรัฐ พร้อมยื่นหนังสือมีข้อความ สรุปได้ว่า

พวกตนเป็นราษฎรบ้านนาสะอาด ได้อพยพออกมาตั้งบ้านเรือนอยู่ตามถนนลาดยางสายโนนค้อใหญ่–นาสะอาด รวมกันเป็นชุมชนขนาด 20 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ 80 คนมีอาชีพทำนา ทำไร่ ได้ตั้งบ้านเรือนอยู่มาตั้งแต่ปี 2546 แต่จนป่านนี้ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งที่เสาไฟฟ้าห่างจากหมู่บ้าน 1.5 กิโลเมตร

"พอตกกลางคืนมืดมิดอาศัยเพียงตะเกียงน้ำมัน หม้อแบตเตอรี่ ให้แสงสว่าง ลูกหลานจะอ่านหนังสือก็ลำบาก เคยทำหนังสือไปถึงการไฟฟ้าภูมิภาคประจำ อ.เขมราฐ อบต.กองโพน อบต.นาแวง ก็อ้างว่าไม่มีงบ ล่าสุดได้ทำหนังสือไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ. อุบลฯ แต่จนป่านนี้ยังเงียบปานเป่าสาก จึงได้ตัดสินใจยื่นหนังสือผ่านสื่อไปยังหน่วยงาน ได้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เป็นคนไทยกลุ่มหนึ่งถึงจะเป็นคนกลุ่มน้อย ก็เป็นคนไทย หรือจะให้เป็นหมู่บ้านปลดปล่อย" ผู้นำชาวบ้าน กล่าวอย่างมีอารมณ์.

คนไทยกลุ่มหนึ่ง ประมาณ 20 ครัวเรือน สร้างบ้านอยู่ใน อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 10 ปี เคยร้องเรียนไปยังสารพัดหน่วยงาน ล่าสุดคือศูนย์ดำรงธรรมแต่เงียบหายไปทุกที บอกเป็นคนไทยเหมือนกัน หรือจะให้เป็นหมู่บ้านปลดปล่อย... 7 มิ.ย. 2559 18:15 7 มิ.ย. 2559 22:19 ไทยรัฐ