วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพหนอนผีเสื้อ นับล้าน บุกกินต้นไม้สวนเกษตร นครพนม

เดือดร้อนหนัก กองทัพหนอนผีเสื้อนับล้าน บุกกินต้นไม้ สวนเกษตรที่นครพนมเกลี้ยงไม่มีเหลือ คาดสภาพอากาศที่แห้งแล้งก่อนหน้า ทำให้หนอนขยายพันธ์ุผิดปกติ   

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม พบว่า ชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหาศัตรูพืช เนื่องจากมีกองทัพหนอนผีเสื้อ จำนวนนับล้าน มากัดกินต้นไม้ ยอดใบไม้ ตามพื้นที่ไร่นา รวมถึงสวนเกษตร ได้รับความเสียหายจนทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่กว่า 50 ต้น กำลังยืนต้นตาย เพราะใบไม้ถูกหนอนกินจนหมด

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบไปถึงสวนเกษตร ไม้ประดับ ของ นายสมชาติ ปิ่นทอง วัย 72 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 136 อยู่ติดริมถนนทางหลวง 212 สายนครพนม-ธาตุพนม ฝั่งขาเข้าตัวเมือง เยื้องคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม บ.ขามเฒ่า หมู่ 2 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ใช้ปลูกทำสวนดอกโป๊ยเซียน บรรจุกระถางขาย กำลังเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากทัพหนอนผีเสื้อ จำนวนหลายล้านตัว กำลังบุกกินต้นโป๊ยเซียน ได้รับความเสียหาย ต้องใช้สารเคมีมาฉีดพ่นป้องกันไม่ให้สวนโป๊ยเซียนที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายทั้งหมด เบื้องต้น ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกษตร มาตรวจสอบหาทางป้องกันแก้ไข ไม่ให้มีการขยายพันธุ์ แพร่ระบาดไปยังพื้นที่การเกษตรใกล้เคียง ซึ่งตรวจสอบพบว่า เป็นหนอนผีเสื้อ ที่รอการฟักตัว และไม่เคยพบว่า มีการขยายพันธุ์มากขนาดนี้ น่าจะมีผลมาจากสภาพอากาศแห้งแล้ง ทำให้เอื้อต่อการขยายพันธุ์ของหนอนผีเสื้อ

นายสมชาติ ปิ่นทอง วัย 72 ปี เจ้าของสวนโป๊ยเซียน กล่าวว่า หนอนชนิดนี้จากการสอบถามผู้มีความรู้เกี่ยวกับหนอน ทราบว่า เป็นหนอนผีเสื้อ ที่มีการวางไข่ตามต้นไม้ ก่อนฟักเป็นตัว กลายเป็นศัตรูพืชออกมากัดกินใบไม้รวมถึงสวนเกษตรชาวบ้าน เคยพบเห็นทุกปี แต่ไม่มากขนาดนี้ จะมีขนาดลำตัว ประมาณ 2-3 เซนติเมตร คาดว่า จะมีอายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก่อนฟักตัวเป็นผีเสื้อ และมีการอพยพไปตามธรรมชาติ แต่หากไม่ป้องกันหาสารเคมีมาฉีด เชื่อว่า จะขยายพันธุ์มากขึ้นต่อเนื่อง และไปกัดทำลายสวนเกษตร ผลผลิตการเกษตรของชาวบ้านแน่นอน ถือ เป็นภัยธรรมชาติ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ร้อนสลับฝน ทำให้ดีต่อการขยายพันธุ์ของหนอนผีเสื้อ ซึ่งจะได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางป้องกันการระบาดไปทำลายผลผลิตการเกษตรของชาวบ้าน ในระยะยาว

เดือดร้อนหนัก กองทัพหนอนผีเสื้อนับล้าน บุกกินต้นไม้ สวนเกษตรที่นครพนมเกลี้ยงไม่มีเหลือ คาดสภาพอากาศที่แห้งแล้งก่อนหน้า ทำให้หนอนขยายพันธ์ุผิดปกติ 7 มิ.ย. 2559 18:11 7 มิ.ย. 2559 19:46 ไทยรัฐ