วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' รอศาลฯตีความ ม.61 วรรค 2 แย้มถ้ายังตีกัน ก็ทำประชามติไม่ได้

'บิ๊กตู่' รอศาลฯตีความ ม.61 วรรค 2 แย้มถ้ายังตีกัน ก็ทำประชามติไม่ได้

  • Share:

นายกฯ จวก "จตุพร" ถือสิทธิอะไร มาเบรกประชามติ–เร่งศาล รธน. ตีความ ม.61 ลั่นไม่ปล่อยให้เกิดเหตุป่วน จนถึงขั้นประชามติล่ม ย้ำไม่รับศูนย์ปราบโกงเก๊ นปช. ไม่ให้ราคา เมินแค่อากาศธาตุ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ขัดรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว ปี 57 ว่า ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญตัดสินอย่างเดียว เพราะเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการฟ้องร้อง โดยศาลรัฐธรรมจะเป็นผู้พิจารณา จะผิดหรือถูกหรือจะผิดเฉพาะมาตรานี้ ไม่ใช่ว่าผิดทั้งหมด ฉะนั้นอย่าไปตีรวนว่าผิดตรงนี้แล้วต้องผิดทั้งฉบับ มันก็ถึงล้มไง แล้วมาบอกว่าตนจะล้มหรือตนแกล้งเขียนให้มันผิด คิดแบบนี้ประเทศก็ไปไม่ได้ ทั้งนี้มองเจตนาของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่ออกมาทั้งเบรกกิจกรรมการทำประชามติ และเร่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า จะเจตนาอย่างไรก็เรื่องของเขา ตนไม่สนใจ การพิจารณาของศาลเร่งได้หรือไม่ ถ้าอย่างนั้นก็ไปเร่งคดีสิมีอยู่ ตนยังไม่เร่งเลย นายจตุพร มีสิทธิ์อะไรมาเร่ง อยู่ในกลไกอะไรตรงไหน มันก็ดีแต่เคลื่อนไปมา แล้วคุณก็ไปขยายความให้เขาไปเรื่อยๆ ก็เอาสิ

เมื่อถามว่า ส่วนที่ นายจตุพร ออกมาพูดว่าการทำประชามติครั้งนี้ ต้องใช้งบประมาณถึงหนึ่งหมื่นล้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเท่าไรก็เท่านั้น นายจตุพร จะพูดอะไรตนไม่ฟัง ขี้เกียจฟัง รัฐบาลเพียงอนุมัติหลักการงบประมาณไปสามพันล้าน ก็แค่นั้นจะเพิ่มเติมตรงไหนต้องทำเรื่องมา แต่ตนยังไม่ได้อนุมัติอะไรเพิ่มเติมไป สิ่งที่เขาพูดเกรงจะเกิดความเสียหายนั้นเป็นการพูดไปเรื่อยสื่อก็ไปขยายให้อยู่นั้น ไม่ใช่อยู่ดีๆ ใช้งบส่งเดชหมื่นล้าน ใครจะทำ และประชามติไม่ทำได้หรือไม่ สรุปทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ดักหน้าดักหลังรัฐบาล สิ่งที่ตนตอบในวันนี้สื่อจะไปสร้างการรับรู้ให้ประชาชนอย่างไร บอกว่าอนุมัติไปสามพันล้าน แล้วยังไม่มีอนุมัติอย่างอื่นเพิ่มเติม สื่อจะช่วยเถียงแทนตนหรือไม่ ถ้าเขาบอกว่าหมื่นล้านก็ให้เอาหลักฐานมา ต้องมีเหตุมีผลกันบ้าง

เมื่อถามว่า ที่มองดูสถานการณ์แล้วคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะสามารถทำประชามติได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ถ้าหากเกิดเหตุตีกันก็เป็นเรื่องของประชาชนตีกัน ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลจบแค่นั้น

เมื่อถามว่า ถ้าเกิดการตีกันวุ่นวาย ต้องหมายความว่าการทำประชามติต้องยุติลงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ถ้าตีกันจนทำไม่ได้ก็คือทำไม่ได้ แต่ถ้าตีกันแล้วทำประชามติต่อได้ก็คือทำได้ แต่ถึงขั้นเอาระเบิดเอาปืนมายิงกัน ก็ทำประชามติไม่ได้ เหมือนที่ผ่านมาจะให้ตนไปหยุด ทุกคนที่ตีกันทั้งหมดก็ไม่ใช่ ในเมื่ออยากตีกันเอง อย่างไรก็ตามตนต้องหยุดให้ได้ อย่าใช้อาวุธสงครามมายิงใส่กัน ตนไม่รับ

เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่ม นปช. นายกฯ กล่าวว่า ตั้งไปสิ ตนได้พูดไปแล้ว ส่วนกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไม่เห็นด้วยกับการตั้งศูนย์ดังกล่าวนั้น ก็คือไม่เห็นด้วย แต่บอกไม่เห็นด้วยแล้วตั้งไหม ในเมื่ออยากตั้งก็ตั้งไป ซึ่งตนก็ไม่เห็นด้วย และตอนนี้ยังไม่มีมาตรการใดเพราะตนไม่รับ และมองว่าเป็นอากาศธาตุ ไม่สนใจ อย่าให้ความสนใจมากมายนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้