วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งความสาวไทย มีแฟนคนจีน เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่จ่ายค่าจ้างกว่าแสน

น่าเห็นใจหนุ่มสาวลูกจ้างร้านอาหารญี่ปุ่นที่ระยอง มีสาวไทยเป็นเจ้าของ ทำงานไม่ได้รับเงินมา 2 เดือน ตกคนละ 1.2 หมื่นบาท รวม 12 คน เขียนข้อความติดไว้ก็เงียบจึงต้องมาแจ้งตำรวจ บอกสาวเจ้าของร้านมีแฟนเป็นคนจีน แต่เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 มิ.ย. นายโยษิตา วงศ์ดอน อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/28 ม.3 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง เป็นพนักงานเสิร์ฟ ของร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อ โนบิยากินิกุ บุฟเฟต์ ตั้งอยู่เลขที่ 18/4 ม.1 ถ.ราชชุมพล ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง พร้อมพวกพนักงานอีก 5 คน มี น.ส.ณิชมน พยัคฆพฤกษ์ อายุ 17 ปี นายนเรศ กล้ากสิกรรม อายุ 23 ปี นายอัษฎา ทิพย์อุบล อายุ 21 ปี นายปัญญาศักดิ์ หวานฤดี อายุ 21 ปี และ นายธวัชชัย หมิ่นกาล อายุ 19 ปี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สุชาติ วงศ์พิทักษ์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองระยอง ว่า ตนและเพื่อนทั้งหมดทำงานที่ร้านดังกล่าวโดยได้รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมงๆ ละ 30 บาทต่อวัน ทำ 12-13 ชั่วโมงต่อคน และจะรับเงินทุกวันที่ 5 ของเดือน แต่ตนเองและเพื่อนๆ ไม่ได้รับมาเกือบ 2 เดือนแล้ว คิดเป็นเงินตกประมาณคนละ 12,000 บาทต่อเดือน

นายโยษิตา กล่าวว่า ก่อนพากันมาแจ้งความ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โทรศัพท์ไปหา น.ส.นันญนภัส แสวงทรัพย์ เจ้าของร้าน ซึ่งนัดว่าจะมาจ่ายเงินให้ แต่พอถึงเวลานัดกลับไม่มา โทรไปหาก็ปิดเครื่องโทรศัพท์ และปิดร้านหนีไปเลย ตนกับเพื่อนๆ จึงได้เขียนข้อความแปะไว้หน้าร้านว่า

"ถ้าไม่จ่ายเงินพวกผมจะรวมตัวไปแจ้งความนะครับ พวกผมทำงานก็อยากได้เงิน พี่ไม่มีเงินจ่ายพวกผมก็บอกมาดิ รักนะจุ๊บๆ จาก น้องทุกคน" แต่เจ้าของร้านก็ไม่ยอมติดต่อมาเหมือนเดิม จึงมาแจ้งตำรวจเพื่อให้ช่วยติดตามเจ้าของร้านมาจ่ายเงินที่ค้างไว้ ซึ่งไม่ใช่แค่พวกตนเท่านั้น ยังมีเพื่อนๆ ที่ทำงานแล้วไม่ได้รับเงินอีก 6 คน รวมเป็น 12 คน จำนวนเงินกว่า 100,000 บาท ซึ่ง น.ส.นันญนภัส แสวงทรัพย์ เจ้าของร้านมีแฟนเป็นชาวจีน มาเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ไม่ได้รับความนิยม ขายไม่ดี จนต้องต้องปิดร้านไป

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านอาหารดังกล่าว พบว่ามีคนงานกำลังรื้อผ้าใบชื่อร้านที่ติดอยู่หน้าตึกออก สอบถามคนงานแจ้งว่าได้รับโทรศัพท์จากเจ้าของร้านว่า ให้รีบมารื้อป้ายชื่อร้านออกให้เร็วที่สุด จึงได้มารื้อออกให้ ส่วนเรื่องอื่น พวกตนไม่รู้อะไรด้วย.

น่าเห็นใจหนุ่มสาวลูกจ้างร้านอาหารญี่ปุ่นที่ระยอง มีสาวไทยเป็นเจ้าของ ทำงานไม่ได้รับเงินมา 2 เดือน ตกคนละ 1.2 หมื่นบาท รวม12คน เขียนข้อความติดไว้ก็เงียบจึงต้องมาแจ้งตำรวจ บอกสาวเจ้าของร้านมีแฟนเป็นคนจีน แต่เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น 7 มิ.ย. 2559 17:49 7 มิ.ย. 2559 19:02 ไทยรัฐ