วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบที่สูงเชิญทางนี้! กางคู่มือ 10 ข้อ มาชู ปิกชู สวรรค์ขาเที่ยวสายลุย

ใครเป็นขาเที่ยวสายลุย ยกมือขึ้น! ถ้าคุณมั่นใจว่าร่างกายฟิตมากพอ และชอบท่องเที่ยวแนวปีนเขาขึ้นไปชมวิวสวยๆ บนที่สูงล่ะก็ ต้องไม่พลาดการเดินทางไปชมนครสาบสูญแห่งอินคาอย่าง มาชู ปิกชู ให้ได้สักครั้งในชีวิต

อย่าคิดว่ามันไกลเกินเอื้อม เพราะมีแบ็กแพ็กเกอร์หนุ่มชาวไทย ไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้มาแล้ว คู่มือเที่ยว ไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้เราเลยคว้าตัว ปาวี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม แบ็กแพ็กเกอร์คนนี้มาพูดคุยและให้คำแนะนำในการเตรียมตัวไปเที่ยวชม มาชู ปิกชู เป็นของฝากขาเที่ยวชอบลุยกันสักหน่อย

ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดูทางนี้...

1. ที่ตั้งและอดีตอันรุ่งเรือง

มาชู ปิกชู (Machu Picchu) เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตของบรรดาแบ็กแพ็กเกอร์จากทั่วโลก นอกจากได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกแล้ว ยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่อีกด้วย

มาชู ปิกชู ตั้งอยู่ห่างจากเมืองคุซโค (Cusco) ประเทศเปรู ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 70 กม. บนยอดทิวเขาอยู่สูงประมาณ 2,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่เป็นศูนย์กลางที่มีความสำคัญทางโบราณคดีของอเมริกาใต้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนประเทศเปรูได้จำนวนมากในแต่ละปี

2. สกุลเงิน และอัตราค่าแลกเปลี่ยน

สกุลเงินของเปรูคือ เปรูเวียนโซเรส หรือ เปรูเวียล นีโว โซล (PEN) สำหรับอัตราค่าเงิน 1 PEN = 10 บาทไทยโดยประมาณ อาจจะแลกเงินไทยเป็นดอลลาร์ก่อน แล้วค่อยมาแลกเงินท้องถิ่นที่นี่ก็ได้ แต่ถ้าจะเอาสะดวกก็พกบัตรเอทีเอ็มไปด้วย สามารถกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มได้เช่นกัน โดยเสียค่าธรรมเนียม 300 บาท ต่อการกดเงินสด 1 ครั้ง กดได้ครั้งละ 10,000 - 15,000 บาท

3. เที่ยวเปรู ไม่ต้องทำวีซ่า

แบ็กแพ็กเกอร์ชาวไทยสามารถไปเที่ยว มาชู ปิกชู ได้สะดวกสบาย เพราะการเดินทางเข้าประเทศเปรู ไม่ต้องทำวีซ่า แค่มีพาสปอร์ตไทยอย่างเดียวก็อยู่เที่ยวเปรูได้นาน 90 วัน

4. การเดินทางสู่เปรู

จากเมืองไทยเลือกบินข้ามทวีปได้ 2 เส้นทาง คือ
- บินจากไทยไปเปลี่ยนเครื่องที่ยุโรป อันนี้ไม่ต้องใช้ Transit visa ราคาตั๋วประมาณ 60,000 บาท
- บินจากไทยไปลงที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น แล้วไปเปลี่ยนเครื่องที่อเมริกา จากนั้นต่อเครื่องมาที่อเมริกาใต้อีกที ราคาตั๋วประมาณ 50,000 บาท (จุดนี้ ถ้าได้ตั๋วโปรจะดีมาก) รวมใช้เวลาเดินทางประมาณ 24 ชม.

5. เมืองหลวงลิมา สู่ คุซโค

เครื่องลงที่ ลิมา (Lima) เมืองหลวงของเปรู จากนั้นเดินทางต่อ เข้าสู่เมือง คุซโค (Cusco) แล้วนั่งรถไฟหรือรถบัสเข้ามาที่เมือง อากวัส คาเลียนเตส (Aguas Calientes) ตั๋วรถไฟแพงกว่าแต่ประหยัดเวลามากกว่า นั่งรถไฟใช้เวลา 4 ชม. รถบัส 6 ชม. พอถึงเมืองอากวัส คาเลียนเตส จะมีรถบัสให้บริการพาไปยังมาชู ปิกชู (Machu Picchu) ใช้เวลาอีกประมาณ 30 นาที

6. ถึงแล้ว! มรดกโลก มาชู ปิกชู

สำหรับการเที่ยวชมมรดกโลก มาชู ปิกชู จะต้องซื้อตั๋วเข้าชมก่อน ซึ่งมีด้วยกัน 3 แบบ คือ
- ตั๋วเที่ยวชม มาชู ปิกชู อย่างเดียว ประมาณ 1,200 บาท
- ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Mountain Machu Picchu ราคา 1,400 - 1,500 บาท
- ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Wayna Picchu ราคา 1,400 - 1,500 บาท
(ไวนา ปิกชู เป็นยอดเขาอีกลูกหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ กัน สูงกว่ามาชู ปิกชูประมาณ 360 เมตร เดินเท้าไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมง ต้องจองตั๋วล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน)

7. ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

สภาพอากาศของประเทศเปรู จะสลับกันกับเมืองไทย คือช่วงกลางปีแบบนี้บ้านเราจะร้อนและมีฝนตก แต่เปรูช่วงนี้เป็นหน้าหนาว แต่ก็ไม่ได้หนาวถึงขั้นติดลบ อุณหภูมิช่วงกลางวันอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส กลางคืนประมาณ 5 องศาเซลเซียส

8. ค่าใช้จ่าย อาหาร และโรงแรม

สำหรับการเลือกที่พัก สามารถพักโรงแรมแบบโฮสเทลได้ในราคาถูก ประมาณ 250-350 บาท ส่วนค่าอาหารตามร้านอาหารท้องถิ่น แต่ละมื้อก็ตกประมาณ 80-100 บาท มื้อเย็นประมาณ 200 บาท ร้านอาหารมีอยู่ทั่วไป หาไม่ยาก

ถ้าอยากประหยัดกว่านั้น สามารถซื้อของมาทำกินเอง โฮสเทลที่นี่ส่วนใหญ่จะมีห้องครัวให้ แต่ถ้าอยากกินร้านหรูหน่อย ก็มีให้เลือกเช่นกัน ตกประมาณมื้อละ 400-500 บาท รวมๆ ก็ตกประมาณวันละ 1,000 บาท

9. ภาษาในการสื่อสาร

คนที่นี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ เช่น พนักงานร้านอาหาร พนักงานโรงแรม พนักงานรถไฟ แต่ถ้าจะนั่งบัสหรือเข้าร้านอาหารท้องถิ่น เขาพูดอังกฤษไม่ได้ ต้องสื่อสารด้วยภาษาสเปน แนะนำให้ลองเรียนภาษาสเปนระดับพื้นฐานมาสักหน่อย ก็จะเป็นประโยชน์และช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะ อาจจะโหลดแอพพลิเคชั่นภาษาสเปนมาเป็นตัวช่วยลองฝึกดูก็ได้ (แบ็กแพ็กเกอร์หนุ่มใช้แอพนี้ : Duolingo)

10. เช็กร่างกายให้พร้อม

เนื่องจากภูมิประเทศของเปรู อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลหลายพันเมตร สำหรับบางคนการขึ้นที่สูงขนาดนี้ อาจทำให้เกิดอาการ Altitude Sickness หรือโรคแพ้ที่สูง มักจะมีอาการปวดหัว มึนหัว ต้องพักและให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว ในบางรายอาจมีอาการรุนแรง

ถ้าไม่มั่นใจสามารถไปตรวจเช็กร่างกายก่อนไปเที่ยวได้ที่ คลินิกท่องเที่ยว โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน (อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ราชวิถี) ซึ่งมีหมอเฉพาะทาง คอยดูแลเรื่องอาการป่วยที่เกิดจากการท่องเที่ยวโดยตรง สามารถขอคำปรึกษาได้

เอาเป็นว่า...ใครอยากตามรอยไปชมนครสาบสูญอินคาอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ เก็บตังค์ตั้งแต่ตอนนี้เลย เริ่มค่ะ!


ที่มาภาพ : คุณหมอนักเดินทาง IG : shegotyouhighs

ใครเป็นขาเที่ยวสายลุย ยกมือขึ้น! ถ้าคุณมั่นใจว่าร่างกายฟิตมากพอ และชอบท่องเที่ยวแนวปีนเขาขึ้นไปชมวิวสวยๆ บนที่สูงล่ะก็ ต้องไม่พลาดการเดินทางไปชมนครสาบสูญแห่งอินคาอย่าง มาชู ปิกชู ให้ได้สักครั้งในชีวิต 7 มิ.ย. 2559 17:49 9 มิ.ย. 2559 14:24 ไทยรัฐ