วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' วอนอย่าขยายปมขึ้นทะเบียนโขน จุดความขัดแย้ง 'ไทย-กัมพูชา'

นายกฯ ขออย่านำเรื่องขึ้นทะเบียนโขน ขยายปมขัดแย้ง "ไทย-กัมพูชา" แจงช่วยเมียนมาเรื่องชนกลุ่มน้อย เหตุถูกขอมา ยันไม่ยุ่งกิจการภายในประเทศอื่น

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ภายหลังชาวกัมพูชาหลายราย ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ต่อต้านไทยขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลกด้านศิลปวัฒนธรรม โดยอ้างว่า โขนเป็นของกัมพูชาไม่ใช่ของไทย และได้ยื่นกับทางยูเนสโกขอขึ้นทะเบียนโขนไปก่อนหน้าไทยว่า อย่าไปขยายความขัดแย้งอีก และสิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้สมัครสมาชิกภาคีอนุสัญญา ว่าการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกไว้ เมื่อไม่ไปสมัครก็ไม่สามารถไปจดทะเบียนได้ ขณะที่อีกประเทศหนึ่งได้จดทะเบียนไปแล้ว วันนี้รัฐบาลเข้าไป และเมื่อเรียบร้อยมีการตอบรับมาแล้วเราก็จะจดทะเบียน ซึ่งการจดทะเบียนนี้ไม่ได้หมายความว่าเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการจดทะเบียนของทุกประเทศที่มี ซึ่งของเราจดทะเบียนช้าไปกว่าเขา ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาไม่ค่อยสนใจเรื่องพวกนี้เท่าไร ไม่ได้ไปสมัครสมาชิกกับเขาไว้จึงเป็นปัญหาของเรา และสิ่งที่ตามมาในอนาคตคือเรื่องของลิขสิทธิ์ เรื่องสินค้าจีไอ ที่ต้องให้ความสำคัญมาก เพราะการผลิตสินค้าต้องมีที่มา หรือแม้กระทั่งกิจกรรมการแสดงที่เป็นของไทยต้องจดเอาไว้ เช่น เรื่องการแต่งตัวของก็ไม่เหมือนแล้ว ของเราก็มีความวิจิตรเรื่องการแต่งกาย ส่วนเรื่องบทร้อง รำ มีความงดงาม เป็นเอกลักษณ์ของเรา ไม่ใช่ไปเปรียบเทียบใครเก่งกว่าใคร หรือเป็นของใคร ทั้งหมดก็เป็นของภูมิภาคนี้ทั้งนั้น ซึ่งเป็นพื้นฐานเดียวกัน

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าประเด็นปัญหาดังกล่าว จะเป็นปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว นายกฯ กล่าวว่า "อยู่ที่คุณจะขยายให้เป็นน้ำผึ้งหยดใหญ่หรือไม่ ผมบอกว่าเป็นของใครของมัน ไปถามรัฐบาลที่แล้วว่าทำไมไม่ไปสมัครกับเขา ไปถามเขาโน้น"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่า จะพูดคุยกับ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ที่มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยในวันที่ 23-25 มิถุนายนนี้ ว่า "ไม่ใช่ เพียงแต่เขาขอมาเราก็ต้องช่วยเขา ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะแส่เข้าไป เพราะกิจการภายในของประเทศเขาจะดำเนินการเอง ไม่ใช่เรื่อง นี่เราน่ะติดนิสัยที่เอาคนภายนอกมาโน้นนี่นั่น มาตรวจสอบมาจัดระเบียบบ้านเรา มันเรื่องอะไร เพราะทุกประเทศเขาก็มีกฎระเบียบของเขา คุณต้องการเหรอให้คนเขามาแก้ปัญหาประชามติ ความขัดแย้ง ความปรองดองในบ้านเราเหรอ ไม่อายเขาบ้างหรือไง"

เมื่อถามว่า จะมีแนวทางในการเจรจาอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตนก็ให้การสนับสนุน เพราะเขาก็แก้ปัญหาเรื่องชนกลุ่มน้อย ซึ่งเป็นเรื่องภายในของเขา เพราะฉะนั้นในฝั่งเราก็ไม่สนับสนุนให้คนเหล่านี้มาเคลื่อนไหว แต่จะให้ตนไปเจรจามันเรื่องอะไรเล่า ตนเจรจากับเขาไม่ได้ เพราะไม่ใช่ชาติเดียวกับตน

นายกฯ ขออย่านำเรื่องขึ้นทะเบียนโขน ขยายปมขัดแย้ง "ไทย-กัมพูชา" แจงช่วยเมียนมาเรื่องชนกลุ่มน้อย เหตุถูกขอมา ยันไม่ยุ่งกิจการภายในประเทศอื่น 7 มิ.ย. 2559 17:41 7 มิ.ย. 2559 18:35 ไทยรัฐ