วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาละสิ! โสมแดง ไม่สนโลก กลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียมอีกครั้ง

(เตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ที่ยองเบียน ก่อนทางการเกาหลีเหนือจะระเบิดทำลายในปี 2551)

ผู้อำนวยการสำนักงานปรมาณูสากล เผย เกาหลีเหนือกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ธาตุกัมมันตรังสีสำคัญในการนำไปใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์อีก สอดคล้องกับคำเตือนของสหรัฐฯ และนักสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้

เมื่อ 7 มิ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) หรือ ไอเออีเอ เปิดเผยว่า ดูเหมือนทางการเกาหลีเหนือได้กลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียน ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ที่สามารถผลิตพลูโตเนียม ซึ่งนำไปเป็นส่วนประกอบระเบิดปรมาณูได้ หลังจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯ ได้ออกมาเตือนว่า เกาหลีเหนือได้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียมอีกครั้ง

นายยูกิยะ อามาโนะ ผู้อำนวยการ IAEA กล่าวว่า จากภาพถ่ายเมื่อเร็วๆ นี้ บ่งชี้ให้เห็นว่ามีการเคลื่อนไหวที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 5 เมกะวัตต์ ที่ยองเบียน โดยมีรถยนต์หลายคันวิ่งอยู่ภายในบริเวณดังกล่าว และยังมีการปล่อยน้ำอุ่นออกมาจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบหล่อเย็น

ส่วนนักสังเกตการณ์ในเกาหลีเหนืออื่นๆ ก็ได้กล่าวตั้งแต่หลายเดือนที่ผ่านมาว่า ดูเหมือนเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ที่ยองเบียน กลับมาเดินเครื่องทำงานอีกครั้ง จึงนับเป็นการจับตาความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของ คิม จอง อึน หลังจากได้ดำเนินการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และจากนั้นก็ได้มีการทดลองยิงขีปนาวุธอีกหลายครั้ง จนทำให้คาบสมุทรเกาหลีเหนือตกอยู่ในความตึงเครียดขึ้น

ทั้งนี้ เตาปฏิกรณ์ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียน ถูกปิดมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงยุติการผลิตอาวุธ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับความช่วยเหลือ โดยในปี 2551 เกาหลีเหนือสร้างความฮือฮา เมื่อแพร่ภาพการระเบิดทำลายเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบหล่อเย็นแห่งหนึ่ง ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียน สู่สายตาชาวโลก

อย่างไรก็ตาม เตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ที่ยองเบียน ได้ถูกกลับมาเปิดเดินเครื่องเมื่อปี 2553 จากนั้นในปี 2556 เกาหลีเหนือได้ออกมาประกาศว่า กลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งนี้ ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่เกาหลีเหนือมีการทดลองระเบิดนิวเคลียร์

ผู้อำนวยการสำนักงานปรมาณูสากล เผย เกาหลีเหนือกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์พลูโตเนียม ธาตุกัมมันตรังสีสำคัญในการนำไปใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์อีก สอดคล้องกับคำเตือนของสหรัฐฯ และนักสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้ 7 มิ.ย. 2559 17:17 7 มิ.ย. 2559 18:09 ไทยรัฐ