วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บัวแก้ว' คอนเฟิร์ม เขมรขึ้นทะเบียนโขน ยันไม่กระทบไทย

'บัวแก้ว' คอนเฟิร์ม เขมรขึ้นทะเบียนโขน ยันไม่กระทบไทย

  • Share:

"บัวแก้ว" ชี้กัมพูชาขอขึ้นทะเบียนโขนไม่กระทบไทย เหตุต่างกัน ยันความสัมพันธ์ 2 ประเทศ ยังเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปะประเทศกัมพูชา เสนอขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติกับทางยูเนสโกว่า เรื่องดังกล่าวมีการพูดกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เล็กน้อย แต่รับฟังดูแล้วไม่ใช่เป็นประเด็น ที่จริงเป็นเรื่องปกติสำหรับการนำเรื่องเพื่อไปจดทะเบียน ไม่ได้หมายความว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วคนอื่นทำอย่างเดียวกันไม่ได้ แต่เป็นการนำเรื่องนั้นๆ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในอดีตก็เคยมีสองประเทศทำ จึงไม่มีปัญหาอันใด เรื่องโขนถ้ากัมพูชาขอขึ้นทะเบียน เราเองก็ไปขอขึ้นทะเบียนได้ เพราะชื่อเรียกต่างกัน แต่ของเราอาจจะช้าหน่อย เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกของภาคีตามอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage : ICH) แต่ระหว่างนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะแสดงโขนไม่ได้ ไม่มีเหตุอะไรที่จะเอาเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นอย่าไปกังวล อย่าไปคิดว่าเป็นปัญหาใหญ่ สำหรับไทยกับกัมพูชายังเป็นเหมือนเดิม สนับสนุนกันและกัน

เมื่อถามว่า เราจะมีการยื่นเพื่อขอเป็นสมาชิกภาคีดังกล่าวในทันทีหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า กำลังดำเนินการอยู่ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา ซึ่งแต่ละประเทศไปจดทะเบียนเพื่อให้รับรู้ เป็นเรื่องของการแสดงวัฒนธรรมตัวเอง ทางฝ่าย ICH เองก็มีความชัดเจนอยู่ว่าสิ่งต่างๆ ที่มาจดเพียงเพื่อให้รับรู้เท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา มีรายงานความเคลื่อนไหวของประชาชนกัมพูชาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มี เรื่องนี้เป็นประเด็นในโซเชียลมีเดียเท่านั้นเอง ประชาชนอาจจะไม่ได้มีความเกี่ยวโยงกัน บางคนพูดเลยไปถึงเรื่องการเมืองด้วยซ้ำไป ซึ่งไม่อยากให้ไปโยงถึงเรื่องการเมืองของประเทศใดประเทศหนึ่ง ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศยังปกติและวิเศษสุด รวมทั้งอีกไม่กี่วัน รมว.ต่างประเทศของกัมพูชาก็จะมาไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้