วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถวิล อัด รัฐบาลสุดมั่ว จัดโผ ตร.

ถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อัด รัฐบาลสุดมั่ว จัดโผ ตร. ย้ำ อยู่ในระบบอุปถัมภ์ผู้มีอำนาจ ชี้ เป็นการบ่มเพาะปัญหาให้ปะทุในอนาคต

วันที่ 7 มิ.ย. นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาในการทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ว่า ไม่มียุคใด สมัยใด ที่วงการตำรวจจะถูกวิจารณ์จากสังคมหนักเท่ายุคนี้ ทั้งที่ประชาชนฝากความหวังไว้กับ คสช.มากว่า คสช. จะต้องปฏิรูปตำรวจเป็นเรื่องแรกๆ เพราะแม้แต่รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ยังบัญญัติไว้ชัดเจนว่าต้องดำเนินการเรื่องนี้ แต่ตลอดปีที่ผ่านมา นายกฯ กลับประกาศต่อกลางที่ประชุม สนช.ว่า การปฏิรูปตำรวจจะให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ทำ ซึ่งสร้างความผิดหวังต่อประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ ซ้ำประชาชนยังต้องปวดใจหนักกว่าเดิม ที่มีคำสั่ง คสช. ให้ยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 รวมถึงการออกคำสั่งมาตรา 40 ให้อำนาจ ผบ.ตร. เพียงผู้เดียว ในการแต่งตั้งนายตำรวจระดับสารวัตร (พ.ต.ต.) ถึงรองผู้กำกับ (พ.ต.อ.) ที่มีทั้งประเทศเกือบ 8,000 ตำแหน่ง

นายถวิล กล่าวต่อว่า ที่สำคัญในการแต่งตั้งหรือทำโผครั้งนี้ ไม่ต้องใช้กฎเกณฑ์ที่ ก.ตร. เคยกำหนดไว้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับตำรวจ เช่น ระยะเวลาการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ระยะเวลาการออกคำสั่งแต่งตั้งก็เลื่อนมาเรื่อยๆ เพราะโผไม่ลงตัว มีการผลักดันตำรวจรุ่นเดียวกันให้มีตำแหน่งสูงขึ้น โดยไม่ต้องมองดูตำรวจรุ่นอื่น หรือรายอื่นๆ ข่าวคราวซื้อตำแหน่งแพร่ตามหน้าสื่อ รวมทั้งระบบอุปถัมภ์ ก็มีเช่นเดิมคือ กระจายออกทั่วไป ทั้งตำรวจด้วยกันจากฝ่ายการเมือง และผู้มีอำนาจทางใดทางหนึ่งจากบุคคลภายนอก การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นการสร้างปัญหาต่างๆ ให้เกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมซึ่งเป็นกลุ่มส่วนใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น เช่นนี้ ตำรวจไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมได้ เพราะมาตรา 44 ให้การคุ้มครอง นี่คือปัญหาที่จะค่อยๆ ตามมา และสุดท้ายผู้ที่ได้รับผลกระทบคือ ประชาชนผู้เสียภาษี นั่นเอง.

ถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อัด รัฐบาลสุดมั่ว จัดโผ ตร. ย้ำ อยู่ในระบบอุปถัมภ์ผู้มีอำนาจ ชี้ เป็นการบ่มเพาะปัญหาให้ปะทุในอนาคต 7 มิ.ย. 2559 16:54 7 มิ.ย. 2559 19:50 ไทยรัฐ