Thairath Logo
กีฬา

'บิ๊กป้อม' ลั่น ถ้าบ้านเมืองสงบ 'ประชามติ' เกิดแน่

Share :

"บิ๊กป้อม" บอกไม่รู้สถานการณ์ข้างหน้า ตราบใดสถานการณ์ยังสงบ "ประชามติ" ก็ยังเดินตามโรดแม็ป ชี้ ปม ม.61 วรรคสอง ให้เป็นเรื่องของศาล รธน. ยันแต่งตั้ง ตร.เสร็จแล้ว ลุยปฏิรูปให้เสร็จภายใน 1 ปี 6 เดือน

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองแสดงความกังวลว่าจะไม่มีการลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค. ว่า คนวิจารณ์ก็วิจารณ์ได้ทั้งนั้น แต่ยืนยัน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินตามโรดแม็ป ไม่เคยประกาศว่าจะไม่มีการลงประชามติ

เมื่อถามว่า จะมีปัจจัยอะไรทำให้ต้องเลื่อนประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้สถานการณ์ข้างหน้าว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ถ้ายังเป็นไปด้วยความสงบเช่นนี้ประชามติก็เกิด ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายประชามตินั้น ศาลวินิจฉัยอย่างไรก็ว่าตามนั้น ไม่มีการเตรียมการล่วงหน้า ให้เป็นการพิจารณาของศาล ฝ่ายบริหาร หรือ คสช.ไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายกฯ พูดในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า หากประชาชนรู้ข้อมูลการเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างแล้วจะหนาว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แน่นอน เพราะตอนนี้ยังไม่จบ สถานการณ์ต่อไปจะแรงหรือไม่แรง ตนไม่สามารถตอบได้ ไม่มีใครรู้อนาคต แต่ถ้าเกิดความปรองดอง เหมือนที่ฝ่ายการเมืองร่วมปลูกต้นไม้กันก่อนหน้านี้ ตนก็ดีใจ อยากให้ไปร่วมมือกันเช่นนั้นเมื่อมีการเลือกตั้ง หาคนดีมาบริหารประเทศต่อไป นายกฯ วางพื้นฐานการบริหารประเทศไว้แล้ว ท่านไม่ใช่ผู้วิเศษแต่มีความตั้งใจที่จะทำให้คนไทยและประเทศไทย

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวยืนยันถึงการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจว่า เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ความผิดพลาดของการโยกย้ายทั้ง 500 ตำแหน่ง ได้มีการแก้ไขหมดแล้ว จากนี้ไปจะเป็นการเดินหน้าปฏิรูปตำรวจให้เห็นเป็นรูปธรรม ภายใน 1 ปี 6 เดือน ซึ่งการใช้คำสั่งมาตรา 44 ทำให้สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้ามหน่วยงานได้ เป็นการเปิดโอกาสให้มีตำแหน่งเพิ่มมากขึ้น ป้องกันการวิ่งเต้น ส่วนการย้ายตำรวจโรงพักดีเด่นนครสวรรค์โมเดล เป็นการปรับย้ายเพื่อการปฏิรูป มากกว่าถูกมองว่าเป็นการย้ายอย่างไม่เป็นธรรม

อ่านเพิ่มเติม...