วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กแป๊ะ รับเหตุยิงถล่มบ้านนักข่าว ปัดปมขัดแย้งตร.ผู้ใหญ่

บิ๊กแป๊ะ รับเหตุยิงถล่มบ้านนักข่าว ปัดปมขัดแย้งตร.ผู้ใหญ่

  • Share:

ผบ.ตร.ยอมรับเหตุยิงถล่มบ้านพักผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำ สตช.อาจเข้าข่ายคุกคามสื่อ ชี้ต้องตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง พร้อมปัดปมขัดแย้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ระบุตนไม่เคยขัดแย้งกับใคร หากเจ้าตัวสงสัยใครก่อเหตุให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เชื่อจับกุมคนร้ายได้แน่นอน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 มิ.ย.2559 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงถล่มบ้านพักและรถยนต์ของนายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจตำรวจแห่งชาติ และอดีตผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์โปลิศทีวี ย่านดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. ว่า ตนทราบข่าวดังกล่าวแล้ว ซึ่งไม่ว่าผู้เสียหายจะเป็นสื่อมวลชนหรือประชาชน ตำรวจก็พร้อมจะดูแล ทุกคดีถ้ามีลักษณะแบบนี้ไม่ว่าจะเป็น ลัก วิ่ง ชิง ปล้น เราดูแลอยู่แล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการทำงานตามปกติ 

ส่วนกรณีแบบนี้อาจจะเป็นห่วงเรื่องการข่มขู่สิทธิเสรีภาพสื่อหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า จะมองแบบนั้นก็ได้ แต่ต้องดูสาเหตุที่แท้จริงมาจากจากอะไร ตัวบุคคลหรือเรื่องส่วนตัวตนก็ไม่ทราบ โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช. ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว เพราะท่านขยัน

เมื่อถามว่า จากข้อมูลได้รับรายงานหรือไม่ว่าผู้สื่อข่าวประจำตร. มีความขัดแย้งกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนว่าคำถามนี้ไม่สร้างสรรค์นะ ไปทำถามที่อื่นแล้วกัน ถามต่อว่า ยังไม่ให้น้ำหนักประเด็นไหนใช่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า "ก็ไม่รู้ที่ผู้สื่อข่าวถามผม ว่าขัดแย้งกับใคร ผมไม่ได้ขัดแย้งกับใคร รู้ตัวก็บอกมา แล้วทำไมอีก 2-3 คนไม่บอกล่ะ ว่าขัดแย้งกับผมที่เป็นผู้หญิงอ่ะ ตั้งใจมาถามแบบนี้มันไม่สร้างสรรค์"

เมื่อถามว่า ได้สั่งกำชับให้สืบสวนเป็นพิเศษหรือไม่ เพราะมีหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ผบ.ตร. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานตามปกติอยู่แล้ว ส่วนประเด็นนี้จะซับซ้อนหรือไม่อย่างไรนั้น ตนมองว่าก็ปกติ อย่างเช่น คดีระเบิดแยกราชประสงค์ที่มีคนเสียชีวิตตั้งเยอะแยะก็คล้ายกัน เราก็ทำคดีหมด สงสัยใครก็ต้องไปแจ้งความที่โรงพักไว้ก่อน ไม่ใช่ไปคิดเองว่ามีปัญหากับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ คำถามแบบนี้ไปถามที่อื่นแล้วกันอย่ามาถามตน ตนไม่มีปัญหากับใครอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ได้สั่งการให้กับผู้ที่รับผิดชอบคลี่คลายคดีนี้หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนได้กำชับทุกคดีที่เกิดขึ้นในนครบาล ส่วนตอนนี้ตนดูแต่เรื่องธรรมกาย โดยเรื่องแบบนี้ต้องไปดูที่สาเหตุว่าเกิดจากอะไร ตนจะรู้หรือไม่ว่าแต่ละวันใครไปทำอะไรมา ต้องไปถามเจ้าตัวว่าสงสัยใครก็ให้การได้ ในส่วนข้อมูลเชิงลึกนั้น ยังไม่ทราบเลย ตนเชื่อว่าทางนครบาลทำได้อยู่แล้ว เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องอัตโนมัติ เรื่องของพี่น้องประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือมืดลอบยิงใส่รถนักข่าว หน้าบ้านย่านบุคคโล ตร.เร่งตรวจสอบ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้