วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกอายัดเสือ 4 ตัว สงสัยแหล่งชำแหละ -ส.ป.ก.จ่อยึดคืนที่วัดหลวงตาบัว

กองปราบร่วมลุย บุกค้นบ้าน ‘เสี่ยตง’ ที่เมืองกาญจน์ อายัดเสือโคร่งพันธุ์เบงกอล 4 ตัว เชื่อเชื่อมโยงวัดเสือ หรืออาจเป็นที่ชำแหละ ด้าน ส.ป.ก.ติดป้ายยึดที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ เตรียมใช้พื้นที่ตั้งศูนย์เรียนรู้ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.กองปราบปราม พร้อมด้วย พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.ปทส. ตำรวจพิสูจน์หลักฐานกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่สายตรวจสัตว์ป่า สบอ.3 สปป.ที่ 1 (ภาคกลาง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ ทหาร ชป.ร.9 พัน 1 พล.ร.9 นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองกาญจนบุรี ร่วมกันเข้าตรวจที่บ้านเลขที่ 222 บ้านท่ามะนาว หมู่ 2 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านของ นายธวัช ขจรชัยกุล อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1076/9 ถนนจันทร์ แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาธร กรุงเทพมหานคร

พบว่า บ้านมีรั้วรอบขอบชิด ประตูทางเข้าเป็นประตูเหล็กขนาดใหญ่ ด้านในมีบ้านพักสร้างติดกับกำแพง ด้านขวามือมีชายฉกรรจ์ 2 คน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้มารับทราบหมายค้น จากนั้นจึงเปิดประตูให้คณะเจ้าหน้าที่เข้าไป พบกรงขังสัตว์กระจัดกระจายหลายจุดบนเนื้อที่กว่า 9 ไร่ มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักปลูกไว้หลายหลัง รวมทั้งโรงเรือนเก็บอาหารเสือ

จากการตรวจค้นพบมีกรงเหล็กขนาดใหญ่ สร้างติดกัน 6 กรง ขังเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลเพศผู้ชื่อ ไอ้ลาย อายุประมาณ 10 ปี อยู่ในกรงที่ 3 ส่วนกรงที่ 4 เป็นเสือโคร่งเพศเมียชื่อ อีสาย อายุประมาณ 10 ปี กรงที่ 5 เป็นเสือโคร่งเพศเมียชื่อ ตัวเล็ก อายุประมาณ 2 ปีเศษ และกรงที่ 6 เป็นเสือโคร่งเพศผู้ชื่อ โทน อายุประมาณ 1 ปีเศษ ส่วนกรงที่ 1 และ 2 ว่างเปล่า

ส่วนชายฉกรรจ์ ซึ่งเป็นคนดูแลเสือคือ นายทวีป บัวลอย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 3 ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี และ นายชาญชัย ล่องลอย อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197/4 หมู่ 1 ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า เสือที่พบอยู่ในกรงทั้ง 4 ตัว เป็นของ นายธวัช ขจรชัยกุล หรือ เสี่ยตง อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน โดยเดิมที นายธวัช เป็นชาวกรุงเทพฯ แต่มาได้ภรรยาที่ จ.กาญจนบุรี ส่วนเสือที่มีอยู่ได้เลี้ยงดูมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้ดูแลทั้ง 2 คน อย่างละเอียด

ด้าน พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปราบปรามได้ทำการสืบสวนในเชิงลึกเกี่ยวกับขบวนการค้าสัตว์ป่ามานาน จนกระทั่งสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าโดยเฉพาะเสือโคร่ง อีกทั้งยังใช้เป็นจุดพักเสือ รวมทั้งเป็นจุดชำแหละเสือ และจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ เชื่อได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ วัดป่าหลวงตาบัวฯ หรือ วัดเสือ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งเสือที่ตรวจพบครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเสือโคร่ง จำนวน 147 ตัว ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขนย้ายออกไปจากวัดป่าเมื่อไม่นานมานี้ และจะสืบสวนว่าเสือทั้ง 4 ตัว เกี่ยวข้องกับเสือโคร่งที่หายออกไปจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ จำนวน 3 ตัวเมื่อปี 2558 หรือไม่ โดยในวันพรุ่งนี้ (8 มิ.ย.) ได้นัดหมายกับคณะสัตวแพทย์จาก กรมอุทยานฯ เข้ามาตรวจดีเอ็นเอเสือทั้ง 4 ตัว เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเสือวัดป่า และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ขณะเดียวกัน นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกรชำนาญการ ส.ป.ก.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่รังวัด ส.ป.ก. ได้นำป้ายขนาดใหญ่ไปติดเอาไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าริมถนนสาย 323 หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ใกล้ประตูทางเข้าวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จำนวน 1 แผ่น โดยป้ายระบุว่า ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี (ส.ป.ก.กาญจนบุรี) ที่ดินจำนวน 931-0-83 ไร่ ผืนนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก. ห้ามผู้ใดบุกรุกโดยเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกทุกราย โดย ส.ป.ก.กาญจนบุรี จะนำที่ดินผืนนี้เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินตามระเบียบ ต่อไป ทั้งนี้ ทราบว่าที่ดินผืนนี้ หลังจากยึดคืนมาแล้ว ทาง ส.ป.ก. มีโครงการจัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตั้งป้ายประกาศแล้วเสร็จ นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกรชำนาญการ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้นำหลักฐานแผนที่และรังวัดฉบับเดียวกันกับของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.กสาณต์ พารา พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อวัดป่าหลวงตาบัวฯ หรือ วัดเสือ โดยมี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค คอยกำชับเกี่ยวกับคดีให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

กองปราบร่วมลุย บุกค้นบ้าน‘เสี่ยตง’ที่เมืองกาญจน์ อายัดเสือโคร่งพันธุ์เบงกอล 4 ตัว เชื่อเชื่อมโยงวัดเสือ หรืออาจเป็นที่ชำแหละ ด้าน ส.ป.ก.ติดป้ายยึดที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ เตรียมใช้ที่ตั้งศูนย์เรียนรู้ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 7 มิ.ย. 2559 16:17 7 มิ.ย. 2559 20:40 ไทยรัฐ